โควิดสิงคโปร์พุ่ง! ไอซียูโรงพยาบาลรัฐเหลือแค่ 60 เตียง

โควิดสิงคโปร์พุ่ง! ไอซียูโรงพยาบาลรัฐเหลือแค่ 60 เตียง

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ แถลงเมื่อวันจันทร์ (25 ต.ค.) ว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในสิงคโปร์เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากจนทำให้จำนวนเตียงในแผนกผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์เหลือเพียง 60 เตียง จากทั้งหมด 366 เตียง

ส่วนเตียงที่มีคนป่วยรักษาอยู่ 306 เตียงนั้น แบ่งเป็น 171 เตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด และอีก 135 เตียงสำหรับผู้ป่วยโรคอื่น

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสิงคโปร์เคยกล่าวว่าสามารถเพิ่มจำนวนเตียงได้หากมีความจำเป็น ส่วนนายอง ยี คัง รัฐมนตรีว่าาการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสิงคโปร์กำลังพิจารณาว่าจะเพิ่มจำนวนเตียงในแผนกไอซียูในโรงพยาบาลรัฐสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มาอยู่ที่ 300 เตียง

ประเด็นเกี่ยวกับศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีอาการวิกฤตนี้มีการจับตามองอยู่ใกล้ชิด ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่หลายหน่วยงานออกคำเตือนความเสี่ยงต่อการมีผู้ป่วยล้นระบบสาธารณสุข ซึ่งการใช้เตียงในแผนกไอซียูนี้เพิ่มขึ้นจากเพียงแค่ 2 ใน 3 ของทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แม้รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศว่าจะเดินหน้าสู่การเปิดประเทศแก่นักเดินทางที่ได้รับวัคซีนครบแล้วให้แก่ประเทศต่างๆ มากขึ้น แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้นด้วย ก็ทำให้มีการขยายมาตรการควบคุมโรคในประเทศออกไปจนถึงปลายเดือน พ.ย. อย่างเช่น การอนุญาตให้รวมตัวกันได้แค่ 2 คน