เผยโลกกำลังถูกบิดเบือนปริมาณน้ำมันที่แท้จริง

เผยโลกกำลังถูกบิดเบือนปริมาณน้ำมันที่แท้จริง
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานว่า โลกเข้าใกล้ภาวะขาดแคลนน้ำมันเร็วกว่าที่ประเมินไว้อย่างเป็นทางการ ขณะที่ทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ) ไม่เปิดเผยการขาดแคลนที่ใกล้จะมาถึง ด้วยเกรงว่าจะทำให้แห่ซื้อน้ำมันด้วยความตื่นตระหนก

เดอะการ์เดียนระบุว่า สหรัฐมีอิทธิพลที่ทำให้ไออีเอไม่นำข้อมูลการลดลงของปริมาณน้ำมันตามแหล่งสำรองแห่งต่างๆ ออกมาเปิดเผยอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ สหรัฐยังได้ส่งเสริมให้ไออีเอแจ้งว่าโลกยังมีแหล่งพลังงานและมีโอกาสอีกมาก ที่จะค้นพบแหล่งน้ำมันสำรองแห่งใหม่

ทั้งนี้ ได้มีการคาดการณ์การผลิตน้ำมันว่าจะเพิ่มขึ้นจากวันละ 83 ล้านบาร์เรล ในปัจจุบันเป็น 105 ล้านบาร์เรล แต่เจ้าหน้าที่จำนวนมากของไออีเอเชื่อว่า เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป ซึ่งลำพังการคงปริมาณการผลิตไว้เพียง 90-95 ล้านบาร์เรลต่อวัน ก็ไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ด้วยความกลัวว่าความตื่นตระหนกจะลุกลามไปถึงตลาดการเงิน จึงไม่มีการประเมินตัวเลขการผลิตให้ต่ำลง ขณะที่สหรัฐก็ไม่ต้องการให้ประมาณการต่ำเพราะจะไปกระทบต่ออำนาจเข้าถึงแหล่ง น้ำมัน

อดีตเจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งของไออีเอ ระบุว่า ไออีเอมีกฎสำคัญข้อหนึ่งคือจะต้องไม่ทำให้อเมริกาโกรธ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว โลกไม่ได้มีน้ำมันมากเหมือนกับที่ไออีเอบอกไว้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!