สำเร็จ! เสื้อเกราะกันกระสุน ฝีมือนักวิจัยไทย

ปตท.เตรียมส่งต่อช่วยทหารใน3จังหวัดชายแดนใต้

เอ็มเทคส่งมอบเสื้อเกราะกันกระสุนฝีมือนักวิจัยไทย ให้กลุ่มปตท. ส่งต่อให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผยต้นทุน 3 หมื่นบาทต่อตัว ถูกกว่านำเข้าเกือบเท่าตัว แถมทนกว่าอีกด้วย

รองศาสตราจารย์ศิริลักษณ์ นิวิฐจรร ยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยี โลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า เอ็มเทคได้ส่งมอบเสื้อเกราะกันกระสุนต้นแบบ จำนวน 100 ตัว ผลงานการวิจัยร่วมกันระหว่าง เอ็มเทค กับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้กับ บริษัท พีทีที โพลิเมอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในกลุ่มปตท. ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณและวัตถุดิบในการวิจัย โดยกลุ่มปตท. จะนำเสื้อเกราะทั้งหมดมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารใช้ป้องกันตัวขณะปฏิบัติในพี่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อใช้ป้องกันรักษาชีวิตทหาร

ดร.กุลจิรา สุจิโรจน์ หัวหน้าโครงการวิจัยเสื้อเกราะกันกระสุนของเอ็มเทค เปิดเผยว่า เสื้อเกราะกันกระสุนที่ผลิตขึ้นนี้ เป็นเสื้อเกราะชนิดแข็ง ใช้แผ่นกันกระสุน ที่ประกอบจากแผ่นกระจายแรงที่ทำจากเซรามิก และโลหะ ส่วนแผ่นดูดซับแรงทำจากแผ่นโพลิเมอร์ เอชดีพีอี คอมโพสิท ที่มีความแข็งแรงสูงซึ่งพัฒนาโดย รศ.ดร.ทวีชัย อมรศักดิ์ชัย หัวหน้าโครงการวิจัยเสื้อเกราะกันกระสุนของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

แผ่นเกราะแข็งดังกล่าว มีลักษณะเป็นแผ่นโค้งที่ออกแบบให้รับกับสรีระของคนไทย ซึ่งแผ่นกระจายแรงที่อยู่ด้านนอกจะทำหน้าที่ทำลายหัวกระสุน ด้วยคุณสมบัติของวัสดุเซรามิกที่เบาและแข็ง สามารถทำลาย หัวกระสุนที่มีความเร็วสูงให้แตกออกเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ และความแข็งช่วยให้กระจายแรงได้ดี ส่วนแผ่นดูดซับแรงโพลิเมอร์คอมโพ สิทที่อยู่ด้านในทำหน้าที่ลดแรงกระแทกที่เหลือ เสื้อเกราะกันกระสุนคุณภาพสูงดังกล่าวมีน้ำหนักเพียง 9-10 กิโลกรัม และผ่านการทดสอบคุณภาพจากกองพลาธิการและสรรพาวุธ สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วว่ามีประสิทธิภาพการป้องกันภัยของเกราะบุคคลในระดับ 3 ตามมาตรฐานสากล

สำหรับต้นทุนการผลิตเสื้อเกราะนี้อยู่ที่ประมาณ 30,000 บาทต่อชุด ต่ำกว่าราคาเสื้อเกราะกันกระสุนระดับเดียวกันที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเกือบเท่าตัว รวมทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า เพราะสามารถทนต่อความชื้นและแสงแดดได้ดีกว่า.

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด