การทูตมาลาเรีย

การทูตมาลาเรีย

จีนกำลังทดลองยารักษาโรคมาลาเรียให้แก่แอฟริกา ที่คร่าชีวิตเด็กในแอฟริกา 1 คน ทุก ๆ 30 วินาที ซึ่งจีนรับปากจะช่วยแอฟริกาต่อสู้กับโรคนี้ ในการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา เมื่อปี 2549 ด้าน นายโจเซฟ เฉิง นักวิเคราะห์แห่งมหาวิทยาลัยซิตี้ ในฮ่องกง ระบุว่า การช่วยประเทศกำลังพัฒนากำจัดมาลาเรียจะช่วยสร้างอิทธิพล และชื่อเสียงของจีนในฐานะมหาอำนาจของโลก ขณะที่ประเทศร่ำรวยไม่สนใจโรคที่ไม่กระทบต่อประชาชนของตนเอง

บทพิสูจน์ความพยายาม

หญิงชาวเกาหลีใต้คนหนึ่ง สอบผ่านข้อเขียนในการขอใบอนุญาตขับขี่ในครั้งที่ 950 หลังพยายามมาตั้งแต่เดือน เม.ย.ปี 2548 นางชา ซาซุน วัย 68 ปี เสียค่าธรรมเนียมในการสมัครสอบไปกว่า 5 ล้านวอน (ราว 142,160 บาท) ซึ่งการสอบข้อเขียนต้องได้รับคะแนนอย่างน้อย 60 จาก 100 คะแนน จึงจะผ่านเข้าสู่การสอบขับรถต่อไป จนกระทั่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นางชา สามารถสอบผ่านข้อเขียนได้ในที่สุด ด้วยคะแนน 60 คะแนน

ให้ขอทานเช่าเด็ก

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า พี่เลี้ยงเด็กคนหนึ่ง ในเมืองบังกาลอร์ของอินเดีย ถูกไล่ออก หลังพบว่า มักวางยาเด็กทารกวัย 7 เดือน ที่อยู่ในความดูแลของเธอ ก่อนนำทารกดังกล่าวออกไปให้ขอทานตามถนน เช่าในราคาวันละ 2 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 66 บาท) มารดาของเด็กดังกล่าว พบว่า ลูกของตนหายไปหลังกลับจากที่ทำงานเร็วกว่าปกติ ซึ่งพี่เลี้ยงยอมรับว่า นำทารกออกไปให้เช่าเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว โดยขอทานกับเด็กทารกเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปบนถนนในหลายเมืองของอินเดีย ซึ่งเชื่อกันว่า การให้ทานเป็นทางหนึ่งที่จะทำให้ได้บุญ

ไอเดียทำเงิน

นายเจสัน แซดเลอร์ หนุ่มอเมริกัน วัย 26 ปี อดีตเจ้าหน้าที่การตลาดจากรัฐฟลอริดา หารายได้ในยามว่างงานด้วยการรับจ้างสวมเสื้อยืดพิมพ์ข้อความโฆษณา ทำเงินได้ราว 85,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.89 ล้านบาท) ต่อปี ทั้งนี้ นายแซดเลอร์ ได้ใช้ตัวเองเป็นสื่อโฆษณาเคลื่อนที่ โดยสวมเสื้อยืดที่มีข้อความโฆษณาของบริษัทลูกค้าเดินไปตามสถานที่ต่าง ๆ และคิดค่าจ้างตามจำนวนวันของปีเริ่มจาก 1 ดอลลาร์ในวันที่ 1 ม.ค. ไปจนถึง 365 ดอลลาร์ในวันที่ 31 ธ.ค. หากมีคนจ้างทุกวัน เขาจะมีรายได้หลายหมื่นดอลลาร์ และปีนี้เขาหาเงินได้เกือบ 85,000 ดอลลาร์

ปาเลสไตน์ช็อก

ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ ประกาศว่า เขาไม่ต้องการเป็นผู้นำอีกสมัย และเปิดทางให้มีการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งต้นปีหน้า ซึ่งคำประกาศนี้ได้สร้างความตกใจไปทั่ว เพราะเก้าอี้ผู้นำอาจตกไปอยู่ในมือของกลุ่มหัวรุนแรงฮามาส ทั้งนี้ นายอับบาส ไม่พอใจความพยายามที่ไม่เพียงพอของสหรัฐ ในการระงับการก่อสร้างนิคมชาวยิวบางส่วนในเขตเวสต์แบงก์ของอิสราเอล โดยความผิดหวังของประธานาธิบดีอับบาสมีขึ้น เนื่องจาก นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวยกย่องข้อเสนอของอิสราเอล ที่จะจำกัดการปลูกสร้างบางอย่าง

สหรัฐเข้มงวดผู้ลี้ภัย

รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา กำลังพิจารณาใช้การตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอกับผู้ลี้ภัยต่างชาติบางคนที่ยื่นเรื่องขออยู่อาศัยในอเมริกา ภายหลังโครงการนำร่องในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช พบว่า มีการหลอกลวงเกิดขึ้นในกลุ่มคนซึ่งขอลี้ภัย หรืออพยพ ที่อ้างว่า มีครอบครัว หรือญาติอยู่ในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม โครงการรับผู้ลี้ภัยของสหรัฐมีแนวโน้มจะกลับมาอีกครั้ง หลังจากระงับไปเมื่อปีที่แล้ว เพราะพบว่า มีการหลอกลวงเกิดขึ้น

เหยื่อหวัด2009พุ่ง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า ยอดผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีผู้ป่วยใหม่ราว 84,000 คน ในช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า มีผู้ป่วยใหม่ราว 78,000 คน โดยรวบรวมจากรายงานของผู้มีอาการไข้ และข้อมูลทางโทรศัพท์สายด่วน ซึ่งพบว่า มีความคลาดเคลื่อนอยู่มาก แถลงการณ์ของสำนักงานป้องกันภัยสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!