บุกหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน

ส่งหมอนวด-อาหารเข้ายึดหัวหาดสั่งไล่จับนักท่องเที่ยวระดับเศรษฐี

นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์เร่งหาลู่ทางการขยายการส่งออก และการลงทุนสู่ตลาดใหม่ โดยมีเป้าหมายที่น่าสนใจอยู่ในกลุ่ม 10 ประเทศหมู่เกาะทะเลแคริบเบียน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญระดับโลก ได้แก่ บาฮามาส, เซนต์ ลูเซีย, มาร์ตินิก, จาเมกา, เกรนาดา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน, บาร์เบโดส, อารูบา และแอนติกา และ บาร์บูดา โดยประเทศเหล่านี้ไทยมีโอกาสผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการ รวมถึงการลงทุนทำธุรกิจ

สำหรับสินค้าที่ไทยมีโอกาสส่งออก ขยายตลาดไปยังหมู่เกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ได้แก่ อาหาร เครื่องปรุงรส เครื่องเทศ ผลไม้กระป๋อง อาหารทะเล อะไหล่ยานยนต์ รถยนต์ สินค้าแฟชั่น เครื่องนุ่งห่ม ของใช้ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และของที่ระลึกเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยบริการที่มีโอกาส ได้แก่ ร้านอาหารไทย สปา และนวดแผนไทย โดยสินค้าที่กลุ่มประเทศเหล่านี้ต้องการนำเข้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าคุณภาพดี และราคาสูง เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มีรายได้ค่อนข้างสูง หรือกลุ่มไฮเอนด์

ลู่ทางในการเข้าสู่ตลาด จะต้องดำเนินการโดยการสร้างเครือข่ายกับผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายสินค้าในประเทศนั้น ๆ เพราะการนำเข้าอาจไม่ใช่การสั่งซื้อครั้งละจำนวนมาก แต่จะเป็นการทยอยซื้อ แต่ถือว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ต่อเนื่อง จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี

ขณะเดียวกัน ทูตพาณิชย์ยังเสนอให้ควรจะมีการจัดแผนประชาสัมพันธ์สินค้าในพื้นที่เป้าหมาย ด้วยการเช่าสถานที่ในตลาดที่เป็นตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อทำกิจกรรมและส่งเสริมการขายสินค้ากับบริการไทย

อีกทั้งควรส่งเสริมให้นักลงทุนไทยเข้าไปเปิดร้านอาหารไทย สปา และนวดแผนไทอรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะบริการเหล่านี้ไม่มีการเปิดให้บริการเลย

สำหรับข้อมูลเบื้อง ต้นใน 10 ประเทศ ได้แก่ บาฮามาส คือ ประเทศแหล่งท่อง เที่ยวสำคัญ มีนักท่องเที่ยว 80% มาจากสหรัฐ ที่เหลือมาจาก แคนาดา และยุโรป เข้ามาท่องเที่ยวปีละประมาณ 4 ล้านคน หมู่เกาะเซนต์ลูเซีย เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวจากสหรัฐ แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสและ ประเทศเพื่อนบ้านแถบทะเลแคริบเบียนฝั่งตะวันออก หมู่เกาะมาร์ตินี่ เป็นประเทศ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากฝรั่งเศส หมู่เกาะจาเมกา เป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!