รพ.สุราษฎร์ธานี แถลงเสียใจ รถพยาบาลถอยทับหญิงวัย 36 ปี ที่มาบริจาคเลือด เสียชีวิต

รพ.สุราษฎร์ธานี แถลงเสียใจ รถพยาบาลถอยทับหญิงวัย 36 ปี ที่มาบริจาคเลือด เสียชีวิต

รพ.สุราษฎร์ธานี แถลงเสียใจ รถพยาบาลถอยทับหญิงวัย 36 ปี ที่มาบริจาคเลือด เสียชีวิต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รพ.สุราษฎร์ธานี แถลงขอโทษ รถพยาบาลถอยทับร่าง หญิงวัย 36 ปี ที่มาบริจาคเลือด เสียชีวิตภายในโรงพยาบาล

จากกรณีที่มีข่าว รถของโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ถอยทับคนเสียชีวิตภายในโรงพยาบาลนั้น โดยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ก.ย.64 ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี นพ.ศักดิ์ชัย ตั้งจิตวิทยา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย น.พ.สมศักดิ์ นิลพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี และตัวแทนจากบริษัทกรุงเทพประกันภัย ร่วมแถลงข่าวกรณีที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้ขับรถโรงพยาบาลที่ใช้รับส่งผู้ป่วยโควิด ทับ น.ส.เสาวณีย์ อายุ 36 ปี ที่ไปบริจาคเลือดให้โรงพยาบาล เสียชีวิตภายในโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ น.ส.เสาวณีย์ ผู้ตาย ออกจากที่พักในตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อไปบริจาคเลือดให้กับทางโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี หลังบริจาคเลือดเสร็จก็เดินทางกลับที่พัก ระหว่างที่กำลังเดินออกจากโรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่ขับรถตู้พยาบาลของโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ได้ขับถอยหลังมาชนจน น.ส.เสาวณีย์ ล้มลงไปนอนกับพื้น ก่อนจะถูกรถตู้พยาบาลเหยียบทับขึ้นไปบนร่างและศีรษะ จนบาดเจ็บสาหัสอยู่ที่ข้างตึกที่ไปบริจาคเลือด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เก็บรายละเอียดทั้งหมดเพื่อดำเนินการในด้านคดี หาตัวผู้กระทำความผิด ต่อมาในวันที่ 14 ทางโรงพยาบาลได้ติดต่อให้ทางญาติมาพูดคุยพร้อมเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดให้ดู พร้อมกับมีการเจรจากันเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยบริษัทประกันภัยจะจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตในวงเงิน 1,500,000 บาท แต่ทางญาติยังไม่พร้อมจะดำเนินการ จะต้องรอให้เสร็จเรื่องงานศพเสียงก่อน

ส่วนเรื่องที่ว่าทางโรงพยาบาลกล่าวอ้างว่าไม่ใช่คนขับรถของโรงพยาบาลนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทางโรงพยาบาลไม่เคยพูดเรื่องนี้ อีกทั้งเรื่องไปร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพทางโรงพยาบาลได้ติดต่อจะไปเป็นเจ้าภาพในวันเสาร์ที่จะถึงนี้แล้ว ส่วนความคืบหน้าของคดี ได้ประสาน พ.ต.ท.ศุภชัย ศรีสมโภชน์ สารวัตรสอบสวน เจ้าของคดี แจ้งว่าขณะนี้ได้แจ้งข้อหากับผู้ต้องหา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีแล้ว

ส่วนการเยียวยาทางโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี อยู่ระหว่างการเจรจาไกล่เกลี่ยกับญาติผู้ตาย เบื้องต้นโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีจะเดินทางไปร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพ และมอบเงินเยียวยาเบื้องต้น จำนวน 20,000 บาท ส่วนรถที่ผู้ต้องหาขับประสบอุบัติเหตุมีการจัดทำพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 และประกันภัยภาคสมัครใจ

ด้านนายสุธีรวัชร์ เจริญวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประสานนางวาสนา มารดาผู้ตาย และนายวิจารย์  ญาติของผู้ตาย เพื่อแสดงความเสียใจ และให้กำลังใจ รวมทั้งอธิบายหลักเกณฑ์ที่ทายาทจะมีสิทธิได้รับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา และอธิบายกฎหมายที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับคดี และสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 และประกันภัยภาคสมัครใจ

ทั้งนี้ หากทายาทผู้เสียหายไม่ได้รับค่าสินไหมทดแทนจากพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 และประกันภัยภาคสมัครใจ ทายาทผู้เสียหาย มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาในฐานะเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติค่าตอบแทนฯ กรณีความผิดต่อชีวิต ดังนี้

(1) ค่าตอบแทนกรณีผู้เสียหายถึงแก่ความตาย ให้จ่ายตั้งแต่ 30,000 บาท (2) ค่าค่าจัดการศพ 25,000 บาท ทั้งนี้ การพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา เป็นดุลพินิจของคณะอนุกรรมการฯ เป็นสำคัญ

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook