#นักข่าวสายSanook

นักแสดงร่วมไว้อาลัย "ทมยันตี" นักเขียนชื่อดัง หลังเคยได้แสดงละครจากบทประพันธ์

นักแสดงร่วมไว้อาลัย "ทมยันตี" นักเขียนชื่อดัง หลังเคยได้แสดงละครจากบทประพันธ์

นักแสดงร่วมไว้อาลัย นักเขียนชื่อดังเจ้าของนามปากกา ทมยันตี หลังเคยได้เล่นละครจากบทประพันธ์ 

วานนี้ (13 ก.ย.) วงการวรรณกรรมได้สูญเสียนักเขียนชื่อดังระดับบรมครู คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สิริอายุ 85 ปี นักประพันธ์เจ้าของนามปากที่รู้จักกันดี อาทิ ทมยันตี, ลักษณวดี, กนกเรขา, โรสลาเรน, วัสสิกา, มายาวดี  ซึ่งผลงานจากการประพันธ์ถูกนำมาสร้างเป็นละครเป็นภาพยนตร์หลายเรื่องด้วยกัน อาทิ คู่กรรม, ทวิภพ, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, ดาวเรือง, ล่า, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, คำมั่นสัญญา, พี่เลี้ยง, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว เป็นต้น 

ทั้งนี้ นักแสดงหลายคนที่เคยได้เล่นละครจากบทประพันธ์ของ ทมยันตี และนามปากอื่นๆ ได้โพสต์ไว้อาลัย อาทิ กวาง กมลชนก, นุสบา ปุณณกันต์, กบ สุวนันท์, ป้าแจ๋ว ยุทธนา, ชาคริต แย้มนาม, ดีเจพี่ฉอด

 กวาง กมลชนก 

"พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา" ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติมิตรของป้าอื๊ด คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ”ทมยันตี”นักเขียนชื่อดังของเมืองไทยที่ประพันธ์เรื่อง”คู่กรรม””ค่าของคน”และ”พ่อครัวหัวป่าก์”ที่กวางโชคดีได้สวมบทบาทนางเอกของท่านทั้ง3เรื่องค่ะ
ด้วยความอาลัยรักป้าอี๊ด ทมยันตี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลปปูชนียบุคคลของไทย ที่กวางเคารพรักยิ่งค่ะ ภูมิใจที่ได้เป็นนางเอกละครและภาพยนตร์จากบทประพันธ์อันทรงคุณค่าของคุณทมยันตีทั้ง3เรื่องค่ะ (คู่กรรม ค่าของคนและพ่อครัวห้วป่าก์)"

นุสบา ปุณณกันต์

"หลับให้สบายนะคะป้าอี๊ด ในชีวิตการแสดง 30 ปีของนุส บทประพันธ์ของ "ทมยันตี” “ลักษณวดี” “โรสลาเรน”ที่นุสได้มีโอกาสถ่ายทอดในผลงานละคร บทประพันธ์ที่ล้วนมีความคลาสสิค ละเมียดละไมด้วยการใช้ภาษาที่บาดคมให้ข้อคิด บุคลิกของนางเอกทมยันตีที่ป้าอี๊ดเคยบอกนุสตั้งแต่เด็กคือ แข็งนอกอ่อนใน นิ่ง ใช้ดวงตาในการถ่ายทอดความรู้สึก…วันนี้นับเป็นการสูญเสียบุคคลอันทรงคุณค่าของวงการบันเทิงอีกท่านหนึ่งที่จะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป กราบลาด้วยความอาลัย หลับให้สบายนะคะป้าอี๊ด #คุณหญิงนอกทำเนียบ 2535 #ค่าของคน2536 #เถ้ากุหลาบ2541 #รักลวง2544 #สายใจ2545 #คุณหญิงนอกทำเนียบ2558"

ดีเจพี่ฉอด

"ความทรงจำที่มีกับคุณป้าอี๊ด "ทมยันตี " - เป็นคนรุ่นที่โตมากับการอ่านหนังสือ เลยได้อ่านเกือบทุกเรื่อง ทุกนามปากกาของทมยันตี ... และของนักประพันธ์อีกหลายท่านในยุคนั้น - อ่านเยอะจนเกิดแรงบันดาลใจ อยากเขียนหนังสือบ้าง เขียนส่งไปตามสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ลงบ้างไม่ได้ลงบ้าง .... วันนึง จำได้แม่นยำ กำลังขับรถ มีโทรศัพท์ เป็นเบอร์ไม่รู้จักโทรเข้ามา...ฉอดเหรอ !!!! ป้าอี๊ดนะ ทมยันตี เราไม่รู้จักกันหรอก แต่ฉันได้อ่านหนังสือที่เธอเขียนนะ ไม่มีอะไร แค่อยากโทรมาบอกว่า อย่าหยุดเขียนหนังสือนะ เธอจะประสบความสำเร็จทางนี้ได้เลย ถ้าไม่หยุดเขียน ... จำได้ว่าพอวางโทรศัพท์ น้ำตาไหลเลย ใครจะคิด ว่าอยู่ๆนักเขียนในดวงใจจะโทรมาหาเด็กหัดเขียนหนังสืออย่างเรา - จนมาทำละคร มีโอกาสได้เข้าไปของานของท่านมาทำละคร หลายๆเรื่อง ยังจำได้ว่า ตอนไปขอ " ใบไม้ที่ปลิดปลิว" ท่านบอกว่า ฉอด เธอนี่ใจกล้ามากนะ จะทำจริงๆเหรอ? กล้าทำเหรอเรื่องนี้ ? ... หรือตอนไปขอ "แนวสุดท้าย" ท่านก็บอกว่า .... เธอนี่ก็ช่างเลือกเรื่องที่คนอื่นเค้าไม่เลือกกันนะ .... แต่ท่านก็กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ให้คำแนะนำ ทุกครั้ง กราบขอบพระคุณ...วันนี้ท่านได้พักผ่อนหลับสบายแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยนะคะ"

ป้าแจ๋ว ยุทธนา 

"ตอนที่ยังเป็นเด็กมัธยม วัยแรกรุ่นเจริญศรี เริ่มหัดอ่านนิยายใหม่ๆ นามปากกาที่อ่านแล้วติดตามอยู่เนืองๆ เพราะเรื่องราวสนุกสนาน ชวนให้อ่าน ก็คือ ทมยันตี กนกเรขา ลักษณาวดี และโรสลาเรน อ่านจนมารู้ภายหลังว่าทั้งสี่นามปากกา คือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ก็ให้ทึ่งว่าท่านเก่งที่สามารถเขียนนวนิยายได้หลายแนวโดยที่สนุกทุกแนว ทุกนามปากกา
พอโตมาได้มามีอาชีพผู้กำกับละคร ได้อ่านนวนิยายของท่านมากมายหลายเล่มมากขึ้น และก็อยากจะกำกับให้ตัวอักษรที่ท่านเขียนกลายมาเป็นภาพเคลื่อนไหว แต่.. เรื่องที่ฉันชอบของท่าน วาสนาของฉันก็ไม่ถึงที่จะได้กำกับ จนถึงวันนี้ วันที่ที่ท่านจากไป ก็ให้เสียดายว่าได้กำกับละครจากนวนิยายของท่านเพียงแค่สองเรื่องเท่านั้น คือ ไอ้คุณผี และ อย่าลืมฉัน แต่เป็นสองเรื่องที่ประทับใจอยู่ไม่วาย กราบลาคุณยายทมยันตี ขอให้ท่านได้สู่สุคติ ณ ดินแดนอันสงบด้วยเทอญ"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทมยันตี