รอง ผบช.น.ย้ำ วัยรุ่นวิ่งตัดหน้าทำรถประชาชนพลิกคว่ำ ลั่นสิ้นเดือนตุลาคมนี้แยกดินแดงต้องสงบ

รอง ผบช.น.ย้ำ วัยรุ่นวิ่งตัดหน้าทำรถประชาชนพลิกคว่ำ ลั่นสิ้นเดือนตุลาคมนี้แยกดินแดงต้องสงบ

รอง ผบช.น.ย้ำ วัยรุ่นวิ่งตัดหน้าทำรถประชาชนพลิกคว่ำ ลั่นสิ้นเดือนตุลาคมนี้แยกดินแดงต้องสงบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน จะพยายามให้สถานการณ์การชุมนุมที่แยกดินแดง เกิดความสงบเรียบร้อยภายในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมชี้แจงกรณีรถยนต์ของประชาชนพลิกคว่ำ ไม่ได้เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

11 กันยายน 2564 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าวสรุปสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง เปิดพบว่า ในวันนี้มีการนัดหมายทำกิจกรรม​ทางการเมืองด้วยกัน 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกนัดหมายเวลา 15.00 น. ที่วัดราชบพิธฯ เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องถึงสมเด็จพระสังฆราช ฯ กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00น. และกลุ่มสุดท้าย นัดหมายที่บริเวณแยกดินแดง

ส่วนกิจกรรมคาร์ม็อบ เมื่อวานนี้ (10 ก.ย.64) เริ่มจากเส้นทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยื่นหนังสือเรียกร้องที่ศาลอาญารัชดาฯ และไปจัดกิจกรรมส่งท้ายที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ส่วนเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นที่แยกดินแดงตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดดำเนินคดีได้หลายคน

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังชี้แจงกรณีมีความพยายามบิดเบือน หลังปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า มีรถยนต์ส่วนบุคคลประสบอุบัติเหตุจากการปฏิบัติยุทธวิธีของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่แยกดินแดง ซึ่งข้อเท็จจริงกรณีนี้ เกิดจากมีกลุ่มวัยรุ่นที่ชุมนุมบริเวณแยกดินแดง วิ่งตัดหน้ารถ จนทำให้รถยนต์คันดังกล่าวประสบอุบัติเหตุ จากนั้นตำรวจชุดควบคุมฝูงชน พร้อมด้วยรถฉีดน้ำจีโน่ จึงเข้าช่วยเหลือและฉีดน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกไหม้รถยนต์เสียหาย ซึ่งกรณีนี้ ตำรวจสอบปากคำผู้เสียหายเจ้าของรถยนต์ ไว้แล้ว

ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่มาร่วมชุมนุม ที่แยกดินแดง และวิ่งไปมาบนพื้นผิวจราจร จนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่ขับขี่รถยนต์สัญจรบนเส้นทางดังกล่าว ตำรวจจะดำเนินคดีในข้อหากีดขวางการจราจร

รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังยอมรับว่า ตำรวจจะพยายามควบคุมสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นแยกดินแดง ให้จบลงโดยเร็วที่สุด แต่บางครั้ง การบังคับใช้กฎหมายอย่างรุนแรง อาจจะทำให้สถานการณ์บานปลาย ซึ่งตำรวจจะพยายามใช้วิธีการที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ รวมไปถึง ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ผ่านบริเวณแยกดินแดงได้รับอันตราย ซึ่งทั้งหมดนี้จะพยายามให้เกิดความสงบได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

นอกจากนี้ เตรียมออกหมายเรียก เจ้าของคนขับรถแท็กซี่ ที่ขนยางรถยนต์มาส่งในพื้นที่ชุมนุมแยกดินแดง ซึ่งขณะนี้ตำรวจทราบตัวคนขับรถแท็กซี่ดังกล่าวแล้ว