ทัพไทยชักแผ่ว''อรภา''ชวดแชมป์

''สันติภาพ''ไม่ได้โม้มวยกวาดเหรียญ!ศึกเอเชี่ยนอินดอร์

วอน อ่อนวงศ์-พีระพันธ์ แผนดี ผู้สื่อข่าวและช่างภาพกีฬาเดลินิวส์รายงานข่าวการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ ครั้ง ที่ 3 จากประเทศเวียดนาม เมื่อ 3 พ.ย.ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่ คูราช ชิง 3 ทอง โดย รุ่น 57 กก.หญิง อรภา เสนาธรรม ที่รอบรองชนะเลิศ เอาชนะ โอแชร์ปูเลฟ คากวาคู แชมป์โลกจากมองโกเลีย พบกับ คุตเซนโก โอเลสเซีย จากอุซเบกิสถาน ปรากฏว่า อรภา เป็นฝ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย จึงได้แค่เหรียญเงินเท่านั้น ขณะที่ รุ่น 66 กก.ชาย รอบ 8 คน ฐิติ เล็กมีชัย แพ้ เผิง เย่า ซื่อ (ไต้หวัน) ส่วนผลคู่ดึกเมื่อ 2 พ.ย. รุ่น 52 กก. หญิง รอบรองชนะเลิศ เพชรลดา หนูอินทร์แก้ว แพ้ หยู หยิง หยิง (ไต้หวัน) ได้เหรียญทองแดง

หลังจบการแข่งขัน นายวิศิษฎ์ ปิยะมาดา ผู้จัดการทีม กล่าวว่า ครั้งนี้คู่ต่อสู้แข็งแกร่งกว่าศึกเอเชี่ยน มาเชี่ยลอาร์ท เกมส์ ครั้งที่ 1 มาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมากที่ อรภา ชวดเหรียญทอง เพราะช่วงแรกทำได้ดีกว่าคู่แข่งมาก แต่มาพลาดในช่วงท้าย เนื่องจากโดนคู่แข่งดักทำแต้มในช่วงการชิงจังหวะเข้าทำ

ชัตเติ้ลค็อก ทีมชาย 3 คน รอบรองชนะเลิศ ไทย พบกับ จีน ปรากฏว่า ทีมเตะลูกขนไก่หนุ่มไทย สู้หนุ่มแดนมังกร ไม่ไหว แพ้ไป 1-2 เซต 21-19, 16-21, 8-21 ได้แค่เหรียญทองแดง ร่วมกับลาว หลังจบเกม นายสุริยัน สุริยุทธ โค้ชชัตเติ้ล ค็อกไทย กล่าวว่า การสู้กับแชมป์โลกได้ถึง 3 เซต ถือว่ายอดเยี่ยมมาก โดยเด็กเราแพ้จีนในเรื่องเทคนิคการเล่นและกติกา ซึ่งจากนี้ไปก็ต้องแก้ไขปรับปรุงเพื่อพัฒนาฝีเท้าให้ดีขึ้น ส่วนเหรียญทองแดง ที่ได้มานั้นถือว่าพอใจและเรายังได้ลุ้นเหรียญจากประเภทชาย-หญิง เดี่ยคู่ อีกด้วย

มวยไทย ไทยแข่ง 3 รุ่น เริ่มจาก รุ่นฟลายเวต 51 กก.หญิง กรณิการ์ นวลบริบูรณ์ ชนะคะแนน เหงียน ไถ่ ตึ๊ก ดุง (เวียดนาม) 4-1 เข้ารอบรองชนะเลิศ, รุ่นแบนตั้มเวต 54 กก.หญิง วัลยา ป้องทา ชนะอาร์เอสซี ยก 2 ชาลู คูมารี (อินเดีย) เข้ารอบชิงชนะเลิศ และรุ่นแบนตั้มเวต 54 กก. ชาย อนุชิต สถิตย์ ชนะคะแนน ซาซุปซาอีฟ (จอร์แดน) 5-0 เข้ารอบชิงชนะเลิศ

นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ประธานสหพันธ์มวยไทยเอเชีย กล่าวว่า มั่นใจว่าจะคว้าได้ทั้งหมด 5 ทอง ซึ่งมหกรรมกีฬา ลักษณะนี้ต้องใช้ชื่อว่า มวย ไม่ใช่ มวย ไทย และไม่ใช่เป็นเรื่องของความไม่รักชาติเพราะการทำให้กีฬาเป็นสากลนั้น ไม่มีกีฬาชนิดใดพ่วงชื่อประเทศต่อท้ายชื่อกีฬา ไม่ว่าจะเป็นเทควันโด หรือ ยูโด และสอดคล้องกับ พ.ร.บ.กีฬามวย ปี 2542 ซึ่งก็ไม่ได้เขียนว่า มวยไทย แต่อย่างใด ในระดับนานาชาติรู้ดีว่ากีฬามวยเป็นของคนไทย ทั้งกติกาต่าง ๆ รวมไปถึงคำปฏิญาณตนก่อนการแข่งขันก็ใช้ภาษาไทยทั้งหมด

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่น ๆ นั้น บิ๊กหนุ่ม นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ผลงานนักกีฬาไทยหลังจากแข่งขันมาเกือบครึ่งนั้น ฟินสวิมมิ่ง ที่แข่งจบไปแล้วถือว่าทำผลงานได้น่าผิดหวังเพราะตั้งเป้าไว้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง แต่ทำได้แค่ 1 ทองแดง เท่านั้น ส่วน ตะกร้อ ได้ 2 ทอง ทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 1 ทอง ขณะที่ กรีฑา ทำได้ 2 ทอง 3 เงิน 8 ทองแดง ตรงตามเป้า โดยหลังจากนี้คงต้องลุ้นให้กีฬาอื่น ๆ ทำผลงานได้ตามเป้า เพื่อไม่ให้หลุดไปจากอันดับ 1-5

น.ต.ทรงศักดิ์ แก่นท้าว ผู้จัดการมวยสากลสมัครเล่นหญิง กล่าวว่า นักชกไทยเข้ารอบชิงฯ 2 รุ่น นั้น เชื่อว่าจะได้ 2 ทอง ชัวร์ โดย โสภิดา สระทุมรัมย์ ได้มีการศึษาเทปการชกของฟิลิปปินส์ มาเป็นอย่างดี ขณะที่ เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม จะพบกับ อินเดีย นั้น เราได้เปรียบกว่ามากเพราะมีอาวุธครบเครื่องกว่า ขณะที่คู่แข่งค่อนข้างจะเชื่องช้า จึงมั่นใจว่า 2 ทอง ไม่หนีไปไหนแน่นอน

สปอร์ตแอโรบิก ชิง 4 ทอง หญิงเดี่ยว รอยพิมพ์ งามพีระพงศ์ คว้าเหรียญเงิน ทำได้ 20.400 คะแนน, ทอง หวง จิน ซวน (จีน) 20.850 คะแนน, ทองแดง ชิน ฮุน ยุง (เกาหลีใต้) 20.200 คะแนน, ชายเดี่ยว ณัฐวุฒิ พิมพา คว้าเหรียญทองแดง ทำได้ 20.100 คะแนน, ทอง โจ เซี๊ยะเฟง (จีน) 20.500 คะแนน, เงิน ซอง จอง คุน (เกาหลีใต้) 20.500 คะแนน, คู่ผสม ณัฐวุฒิ พิมพา/รอยพิมพ์ งามพีระพงศ์ คว้าเหรียญทองแดง ทำได้ 20.125 คะแนน, ทอง เวียดนาม 20.875 คะแนน, เงิน เกาหลีใต้ 20.200 คะแนน

สรุปเหรียญรางวัล (ทอง-เงิน-ทองแดง) อันดับ 1 เวียดนาม 19-11-11, อันดับ 2 จีน 17-11-5, อันดับ 3 คาซัคสถาน 8-5-6, อันดับ 4 เกาหลีใต้ 7-7-6, อันดับ 5 อิหร่าน 6-3-6, อันดับ 6 ไทย 4-5-17, อันดับ 7 ซาอุดีอาระเบีย 4-2-2, อันดับ 8 อินโดนีเซีย 3-1-10, อันดับ 9 อุซเบกิสถาน 2-3-2, อันดับ 10 กาตาร์ 2-1-2.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!