อย. จ่อเรียก "พิมรี่พาย" ขายน้ำแร่ แถมชุดตรวจ ATK เข้าข่ายผิดกฎหมาย

อย. จ่อเรียก "พิมรี่พาย" ขายน้ำแร่ แถมชุดตรวจ ATK เข้าข่ายผิดกฎหมาย

วันที่ 17 ส.ค.2564 นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณี น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือ พิมรี่พาย ไลฟ์สดขายน้ำแร่ โดยมีการแถมชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้กับผู้ซื้อน้ำแร่ด้วย โดยระบุว่า ไม่สามารถทำได้ เพราะชุดตรวจ ATK ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ แม้จะไม่ได้ขายโดยตรง แต่ก็ถือว่าผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ ซึ่งถือว่าการจำหน่าย จ่าย แจก มีความหมายเท่ากับเป็นการขายทั้งหมด 

สำหรับชุดตรวจ ATK นั้น อย.อนุญาตให้จำหน่ายได้เฉพาะในร้านขายยา คลินิก สถานพยาบาล เท่านั้น ส่วนการโฆษณาต้องมีการขออนุญาตจาก อย. ก่อน และแม้จะได้รับอนุญาตให้โฆษณาได้ ก็ต้องมาขออนุญาต และตรวจสอบข้อความในโฆษณาด้วยว่า ไม่มีการกล่าวอ้างเกินจริง 

ส่วนกรณีของ พิมรี่พาย นั้น ถือเป็นการขายที่ไม่ได้รับอนุญาต ยิ่งโฆษณาออกสื่อโซเชียลมีเดียแบบนี้ ก็ยิ่งนับเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ต้องขออนุญาตก่อน แต่เท่าที่ทราบ ไม่ได้มีการขออนุญาตมา และผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายเท่าที่ดูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย. ด้วย จากกรณีทั้งหมดถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก สูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท ดังนั้น อย.จะมีการส่งหนังสือเตือนไปยังพิมรี่พาย และขอให้มาให้ข้อมูลกับ อย. จากนั้นต้องดูเจตนา ว่าเจตนาหรือไม่ หรือทำไปเพราะไม่รู้ว่ามีความผิด