"มิลลิ" แร็ปเปอร์ชื่อดัง เสียค่าปรับ 2,000 บาท ปม Call out วิจารณ์รัฐบาล

"มิลลิ" แร็ปเปอร์ชื่อดัง เสียค่าปรับ 2,000 บาท ปม Call out วิจารณ์รัฐบาล

"มิลลิ" แร็ปเปอร์ชื่อดัง เสียค่าปรับ 2,000 บาท ปม Call out วิจารณ์รัฐบาล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

“มิลลิ” แร็ปเปอร์สาว เสียค่าปรับ 2,000 บาท ฐานความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลัง Call out ทวีตวิจารณ์รัฐบาล

นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความ ของนางสาวดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ นักร้อง แร็ปเปอร์ชื่อดัง เปิดเผยหลังการรับทราบข้อกล่าวหา ที่มีนายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี หรือ คตส. เป็นผู้กล่าวหา ว่า

การเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ สืบเนื่องจาก น.ส.ดนุภา ได้แสดงความคิดเห็นในทวิตเตอร์ ซึ่งบางข้อความผู้กล่าวหามองเป็นข้อความไม่สุภาพ หยาบคาย ซึ่งถือว่าเป็นการแจ้งความร้องทุกข์ตามสิทธิ์ ที่สามารถทำได้ และ น.ส.ดนุภา ได้ยอมรับผิด ในข้อหาดูหมิ่นด้วยการโฆษณาและเสียค่าปรับ เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท

ทนายศุชัยวุธ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นของมิลลิ เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เป็นสิทธิของประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นด้วยความห่วงใย ซึ่งถ้อยคำหรือข้อความที่สื่อไปนั้น ในวัยหนึ่งยุคหนึ่งของคนหนึ่งอาจมองว่าไม่สุภาพ แต่ในยุคของมิลลิ ซึ่งอายุ 19 ปี มองว่าเป็นถ้อยคำธรรมดา อย่างไรก็ตาม มิลลิ ก็ได้ยอมรับว่าถ้อยคำที่ได้สื่อไปและได้ขอโทษเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนจากนี้จะมีการแสดงอย่างอื่นหรือไม่ ทนายศุชัยวุธ ระบุว่า การแสดงออกใดๆ หรือการกระทำใดๆ ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ หากเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และไม่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย สามารถกระทำได้ ซึ่งมิลลิยังคงจะแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อไป และยืนยันว่าประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้โดยใช้ถ้อยคำที่สุภาพ

สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้ เป็นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือเจาะจงไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงแม้ว่าถ้อยคำจะมีคำว่ารัฐบาล แต่ให้ดูข้อความที่ตามมาด้วยนั่นหมายถึงว่า ให้ดูที่เจตนา ถึงแม้ว่าจะมีคำว่า “รัฐบาล” แต่ข้อความที่ตามมาคือ “อยากให้เห็นการกระทำ” ไม่ได้เจาะจงโดยตรง ทั้งนี้ เป็นเนื้อหาในคดีไม่อยากเปิดเผยรายละเอียดมาก

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือร้องสอบการออกมา Call out ของดารา นักร้อง และผู้มีชื่อเสียงเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์, พ.ร.ก.สถานการณ์การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ รวมถึงการวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล

ด้าน มิลลิ ดนุภา ก็ได้มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "MILLI" หลังเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอบคุณกำลังใจจากแฟนคลับ และยืนยันว่าจะทำอย่างนี้ต่อไปเหมือนเดิม ข้อความระบุว่า

"ขอบคุณทุกๆกำลังใจทั้งที่มาวันนี้และจากทุกๆช่องทางเลยนะคับ รับทราบถึงพลังบวก แบบสับ วันนี้เลยใจพร้อมบวกแบบที่หนึ่งมากกก วันนี้เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้คุยกัน ยังไงก็ตามหลังจากนี้ หนูก็ยืนยันที่จะทำต่อไปในสิ่งที่หนูได้ทำมาตลอด ขอให้พวกเราสู้ไปโต้ยกันนะคะ เราจะไม่ยอมแพ้ เย้! เบิ้บบู"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook