โอลิมปิก 2020

"แพท ณปภา" แจ้งผลตรวจล่าสุด ไม่เคยรับเชื้อโควิด แต่ยังกักตัวต่อ 7 วันตามมาตรการ

"แพท ณปภา" แจ้งผลตรวจล่าสุด ไม่เคยรับเชื้อโควิด แต่ยังกักตัวต่อ 7 วันตามมาตรการ

แพท ณปภา ไลฟ์แจ้งผลตรวจซ้ำอีกครั้งอย่างเป็นทาง พบไม่เคยติดเชื้อมาก่อน แต่ยังกักตัวต่ออีก 7 วันตามมาตรการ

นักแสดงพิธีกรพ่วงคนดัง แพท ณปภา ก่อนหน้านี้เธอได้แจ้งผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 พร้อมกับแจ้งไทม์ไลน์อย่างละเอียดเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น จากนั้น แพท ได้ทำการตรวจซ้ำอีก 3 ครั้งเนื่องจากผลตรวจออกมาไม่ตรงกัน จนสุดท้ายได้รอยืนยันเป็นครั้งที่ 4 และผลได้ออกมาแล้วพบว่าไม่เคยติดเชื้อมาก่อนเลย 

โดย แพท ณปภา ไลฟ์ผ่านไอจีแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง "ไม่มีการรับเชื้อใดๆ ไม่เคยติดเชื้อโควิดค่ะ"

พร้อมกับเขียนข้อความไว้ว่า "ชี้แจ้งคับผม แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่ รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ"

"ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่า CT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้"

"ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซี่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม."

"ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่ - Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative"

"ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว" 

"สรุปจากผลตรวจคือไม่น่าจะมีการติดเชื้อ แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แพท ณปภา