โอลิมปิก 2020

น้ำท่วมหนักเหอหนาน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย จีนเร่งอพยพประชาชนกว่าแสนชีวิต

น้ำท่วมหนักเหอหนาน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย จีนเร่งอพยพประชาชนกว่าแสนชีวิต
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานการณ์ฝนตกหนักที่มณฑลเหอหนาน ตอนกลางของประเทศจีน ขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทำให้ต้องอพยพประชาชนกว่า 100,000 คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

มณฑลเหอหนานและเมืองเจิ้งโจวได้ออกประกาศยกระดับสถานการณ์พิบัติภัยฉุกเฉินเป็นระดับ 1 พร้อมกับออกประกาศเตือนภัยฝนที่จะตกลงมาอย่างหนักในมณฑลตลอดทั้งวันพุธนี้

สำนักงานใหญ่อุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเหอหนานรายงานว่าเหตุฝนตกหนักในมณฑลเหอหนานตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า 144,660 ราย 

นอกจากนี้สำนักงานของหน่วยงานควบคุมน้ำในเมืองเจิ้งโจวยังระบุว่า อ่างเก็บน้ำอยู่ในภาวะเสี่ยงสูงว่าอาจจะพังถล่มลงมา โดยระดับน้ำขึ้นสูงมากกว่าระดับเตือนภัยหลังจากที่มีฝนกระหน่ำลงมาอย่างต่อเนื่องนับในวันที่ 19 ก.ค. และ 20 ก.ค. ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นประกาศอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง

ขณะนี้สนามบินเจิ้งโจวได้ประกาศระงับการให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่ 20.00 น. ของวันที่ 20 ก.ค. จนถึงเวลา 00.00 น. ของวันที่ 22 ก.ค. รวมทั้งระงับการให้บริการรถไฟระหว่างเมืองที่เดินทางเช้าและออกจากสนามบิน

เหอหนานนับเป็นฐานหลักของการอุตสาหกรรม เกษตรกรรม และยังเป็นแหล่งวัฒนธรรมสำคัญ พื้นที่ทางตอนเหนือของเหอหนานเป็นที่ตั้งของวัดเส้าหลินที่มีชื่อเสียงในเรื่องศิลปะป้องกันตัวกังฟู ซึ่งขณะนี้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทำให้ต้องปิดให้บริการชั่วคราวเช่นเดียวกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เหอหนาน