สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

ชี้ช่องรวย! หน้าฝนตลาดเห็ดป่าคึกคัก "เห็ดละโงก" มาแรง ทำเงินวันละครึ่งหมื่น

ชี้ช่องรวย! หน้าฝนตลาดเห็ดป่าคึกคัก "เห็ดละโงก" มาแรง ทำเงินวันละครึ่งหมื่น
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม กำลังเป็นช่วงขาขึ้นของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีอาชีพหาเห็ดป่าขาย เนื่องจากปีนี้ สภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับฝนตกชุก เป็นปัจจัยหลักทำให้เห็ดป่านานาชนิดออกดอกจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงนี้ในพื้นที่ป่าเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึงพื้นที่ป่าธรรมชาติ ที่ชาวบ้านอนุรักษ์ป่าไม้ชุมชน กลายเป็นพื้นที่ทำเลทอง ในการหาเห็ดป่าขายสร้างรายได้สู้ภัยโควิด อาทิ เห็ดเผาะ เห็ดปลวก เห็ดผึ้ง แต่ที่มาแรงสุดในช่วงนี้ และมีราคาสูง เป็นที่นิยมของ ลูกค้านำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดคือ เห็ดละโงก  ซึ่งถือเป็นเห็ดที่ออกดอกจำนวนมาก ในช่วงฝนตกชุกบวกกับอากาศร้อน  ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่อยู่ใกล้ป่าเขาภูพานน้อย ต่างออกไปหาเห็ดละโงกมาขายกันอย่างคึกคัก 

ทำให้ในช่วงนี้ตามตลาดขายเห็ดป่าริมถนน รวมถึงตลาดของป่าต่างๆ คึกคักไปด้วยเห็ดละโงก มีพ่อค้าแม่ค้านำมาวางขายจำนวนมาก สร้างรายได้หมุนเวียนสะพัด ชดเชยคนตกงานขาดรายได้ เพราะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 -400 บาท  ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางราย ทำรายได้ถึงวันละ 4,000 – 5,000 บาท

ด้าน นางพรสวรรค์  พังยะ อายุ 37 ปี เซียนเก็บเห็ดละโงก ชาว ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ช่วงนี้ยอมรับว่าเห็ดป่าออกดอกเป็นจำนวนมาก เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย  เพราะเห็ดป่าจะชอบออกดอกในช่วงฝนชุก และอากาศร้อนอบอ้าว  โดยเฉพาะช่วงนี้เห็ดป่าที่มาแรงสุดคือ เห็ดละโงก จะมี 2 ชนิด คือ เห็ดละโงกเหลือง กับ เห็ดละโงกขาว  ส่วนรสชาติแทบไม่ต่างกัน และเป็นเห็ดที่มีความปลอดภัยไม่มีพิษ จะออกดอกตามป่าทึบ ป่าเต็งรังทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่ป่าภูพานน้อย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จะออกดอกจำนวนมาก

การหาจะใช้วิธีนำไม้เปิดตามใบตองที่ปกคลุมดิน  หรือบางคนจะนำไฟไปส่องเวลากลางคืน เพราะเห็ดละโงกดอกใหญ่ เมื่อเจอไฟส่อง จะสะท้อนแสงในเวลากลางคืน ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้จากการเก็บเห็ดละโงกขายเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ตกงาน ไม่มีรายได้ เนื่องจากผลกระทบจากสถานการณ์โควิด จะหันเข้าป่าเก็บเห็ดขาย 

ซึ่งเห็ดละโงกช่วงนี้ราคาดี กิโลกรัมละ 300 -400 บาท  เพราะเป็นที่นิยม มีรสชาติอร่อย ปลอดภัย  มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อไม่อั้นถึงป่า นำส่งไปขายต่อ บางรายสามารถทำเงินได้วันละ 4,000 – 5,000 บาท โดยจะสามารถหาได้ไปจนหมดฤดูฝน

นางพรสวรรค์ กล่าวอีกว่า ส่วนการแกงไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเครื่องเคียงมากมาย เพราะสูตรเด็ดการแกงเห็ด จะเน้นได้รสชาติเห็ดล้วนๆ จะนำเห็ดมาล้างก่อนนำไปแกง มีส่วนประกอบสำคัญคือผักติ้วตามธรรมชาติ เพื่อทำให้ได้รสชาติเปรี้ยว นอกจากนี้ยังตำเครื่องปรุงพริกสด เครื่องปรุงลงไปตามความชอบเพื่อให้ได้รสชาติอร่อย ปรุงด้วย น้ำปลา ปลาร้า ให้ได้รสชาติความร่อย เท่านี้สามารถนำมารับประทานได้ นอกจากเมนูแกงแล้ว ยังสามารถนำไปนึ่งจิ้มแจ่ว นำไปผัด ได้แล้วแต่คนชอบ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เห็ดป่า