ทุกตัวมีความหมาย เจ้าอาวาสแจงที่มา 6 การ์ตูนดัง โผล่ฝาผนังอุโบสถวัด

ทุกตัวมีความหมาย เจ้าอาวาสแจงที่มา 6 การ์ตูนดัง โผล่ฝาผนังอุโบสถวัด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าอาวาสชี้แจงภาพวาด 6 ตัว การ์ตูนยอดฮิตที่ฝาผนังในอุโบสถวัดศรีทรงธรรม สื่อถึงธรรมะ สอนให้กับทุกคนปฏิบัติตัวเป็นคนดี 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (15 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ได้เดินทางไปที่วัดศรีทรงธรรม บ้านหนองกล้า ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี โดยมีอุโบสถเก่าแก่ โดยมีภาพวาด 6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต คือ โดราเอมอน โนบิตะ ชิซูกะ เซเลอร์มูน โคนัน มินเนี่ยน อยู่ตรงด้านล่างกำแพงของจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งพบพระมหานนทพร อานนโท อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม ได้พาไปดูภาพวาดการ์ตูน ที่ซุ้มเรือนแก้วบนสวรรค์ มีพระอินทร์ พระพรหม มีเทวดา 2 องค์ อยู่ด้านหลังพุทธศรีทรงธรรม หรือ หลวงปู่ใหญ่ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ

เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม ได้ทำการอธิบายว่า ตัวการ์ตูนรูปมินเนี่ยน ถือตะกร้ามาส่งเพลให้กับพระที่วัด โดยตัวมินเนี่ยนไปไหน จะไปด้วยกันเป็นฝูง สื่อความหมายในการสมัครสามัคคีปรองดองกัน เวลามีทุกข์หรือมีสุข ก็จะอยู่ร่วมกัน

ขณะที่ ตัวการ์ตูนรูปเซเลอร์มูน จะถวายดอกบัว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ในละครเซเลอร์มูนจะถือไม้คทา ในการผดุงคุณธรรม ในการปราบมารร้าย ให้บ้านเมืองสงบ แล้วนำดอกบัวมาถวายในการสักการะพระพุทธเจ้า

ส่วนการ์ตูนรูปโคนัน ยอดนักสืบ เป็นภาพเขากำลังสวดมนต์ ความหมายคือ กำลังใช้สมาธิในการศึกษาข้อมูลของคนร้าย การที่โคนันสวดมนต์เป็นการสร้างสมาธิ ขึ้นมาในการเสริมปัญญา เพื่อไปจับคนร้ายให้ได้

ด้าน ตัวการ์ตูนรูปโดราเอมอน ที่คอยช่วยเหลือโนบิตะ จะมีของวิเศษ อยู่ในกระเป๋า จะนำของวิเศษมาช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน เรื่องร้ายจะกลายเป็นเรื่องดี เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับทุกคน ภาพโดราเอมอน ทำท่าไหว้พระพุทธรูป ซึ่งเป็นตัวละครในการช่วยเหลือคน

ต่อมา การ์ตูนรูปโนบิตะ สะพายย่าม โดยที่มีดอกบัวข้างในย่าม ซึ่งโนบิตะเป็นเด็กดื้อ ก็วาดรูปสะพายย่ามมีดอกบัว เหมือนว่าเป็นเด็กวัด เพื่อสื่อความหมายว่าต้องเชื่อฟังครูบาอาจารย์ ในการเดินถือย่ามตามพระอาจารย์ หรือเดินตามรอยผู้ใหญ่ หรือรอยพระพุทธศาสนา ส่วนการ์ตูนรูปชิซูกะ ถือปิ่นโตกับดอกบัว เอามาถวายพระที่วัด เป็นผู้หญิงที่เรียบร้อย ในหลักธรรม เป็นคนมีกิริยามารยาทดีให้เอาเป็นแบบตัวอย่าง

พระมหานนทพร อานนโท เปิดเผยว่า ได้มาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ เมื่อ 2556 ปัจจุบันมีพระจำพรรษาอยู่ 2 รูป ซึ่งภาพภาพวาด 6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต อยู่ฝาผนังซุ้มเรือนแก้วบนสวรรค์ มีพระอินทร์ พระพรหม มีเทวดา 2 องค์เป็นผู้ดูแล พร้อมกับเทวดาอีก 2 องค์ อยู่บนซุ้มเรือนแก้ว เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเจ้า แต่สถานที่แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพุทธศรีทรงธรรม ที่เก่าแก่คู่กับวัด จึงได้วาดซุ้มเรือนแก้ว เปรียบเสมือนว่าอยู่บนสวรรค์ โดยจะมีเทวดารักษาคอยดูแล

ส่วนรูป ตัวการ์ตูน ที่วาดเอาไว้นั้น เพื่อให้สาธุชนและเด็กรุ่นใหม่ ที่มาทำบุญ ได้ทำการศึกษาตัวการ์ตูนทั้ง 6 ตัว ที่ชื่นชอบ จะสอนในเรื่องหลักธรรม เพราะตัวการ์ตูนเหล่านี้สามารถนับถือในเรื่องพระพุทธศาสนา เพราะศาสนาของเราไม่จำกัด เพศ อายุ คนชาติไหน แม้แต่ตัวละครก็ตาม

สำหรับอุโบสถแห่งนี้ปรากฏ ในการขอสร้างวัด ในปี พ.ศ.2434 เดิมแรกเป็นอุโบสถเก่า โดยฐานเป็นหินศิลาแลง สมัยยุคขอม ซึ่งเป็นอุโบสถไม้ ใหญ่ ด้วยอุโบสถมีอายุมากและใช้งานมานานแล้ว ทำให้ชำรุดทรุดโทรม ชาวบ้านได้บูรณะสร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ เพื่อให้คงทนถาวร เมื่อปี 2520 ส่วนภาพตัวการ์ตูนกับซุ้มเรือนแก้ว วาดขึ้นมาเมื่อปี 2562 ด้วยช่างที่เป็นลูกศิษย์ทางวัด โดยเป็นนักศึกษาเพาะช่างที่กรุงเทพมหานคร ดังกล่าว

จากการสอบถาม ประชาชนที่มากราบไหว้พระในอุโบสถ บอกว่า ภาพที่เห็นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร เพราะทางเจ้าอาวาสได้ให้ช่างวาดภาพตัวการ์ตูนทั้ง 6 ตัว ก็แฝงไปด้วยคติธรรมตามที่เจ้าอาวาสท่านได้กล่าวไว้ ตนเห็นว่าคงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้คนสนใจที่จะเข้ามาวัดอีกด้วย 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ 6 การ์ตูนดัง