แอสตร้าเซนเนก้า เลื่อนส่งมอบวัคซีนโควิดไป 16 มิ.ย. สาธารณสุขมั่นใจไม่กระทบแผนฉีด

แอสตร้าเซนเนก้า เลื่อนส่งมอบวัคซีนโควิดไป 16 มิ.ย. สาธารณสุขมั่นใจไม่กระทบแผนฉีด
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายเกียรติภูมิ วงศ์รจิต กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (10 มิ.ย.) ว่า แอสตร้าเซนเนก้า บริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขอเลื่อนส่งมอบวัคซีนออกไป 2 วัน จากวันที่ 14 มิ.ย. แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ขอเลื่อน

เหตุนี้ทำให้วันที่บริษัทดังกล่าวจะส่งมอบวัคซีนได้เป็นวันที่ 16 มิ.ย.

นายเกียรติภูมิ กล่าวต่อไปว่า การเลื่อนกำหนดดังกล่าวจะไม่กระทบต่อแผนการฉีดวัคซีน เพราะเมื่อช่วงที่ผ่านมาของวันนี้มีวัคซีนที่ซิโนแวค บริษัทจีน เป็นผู้ผลิต ส่งมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส และจะส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจคุณภาพอย่างที่เคยทำมาในทุกล็อต ก่อนกระจายออกไปให้เร็วที่สุด

ความล่าช้าดังกล่าวไม่เกิดขึ้นเฉพาะกับวัคซีนที่ผลิตเพื่อฉีดในไทยเท่านั้น แต่ก่อนหน้านี้ เคยมีการรายงานว่า วัคซีนที่แอสตร้าเซนเนก้าผลิตในไทย ที่จะส่งไปยังฟิลิปปินส์ก็ล่าช้าด้วย

นายโจอี้ คอนเซปซิออน ที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า วัคซีนที่มาจากไทยจะส่งไปถึงช้ากว่ากำหนด เป็นอย่างเร็วสุดในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนนี้ หรือกลางเดือน ก.ค.

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 กรมประชาสัมพันธ์ เผยว่า เมื่อวันพุธ (9 มิ.ย.) ไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,443,743 โดส หรือเพียง 5.44% ของเป้าหมาย 100 ล้านโดสภายในปีนี้ หรือจะต้องฉีดให้ได้เฉลี่ย 461,250 โดสต่อวัน จึงจะทำตามเป้าหมายดังกล่าวสำเร็จ

หากคิดตามจำนวนประชากรทั้งประเทศที่มีอยู่ราว 69.63 ล้านคน ตามข้อมูลของธนาคารโลก พบว่ามีผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม 3,966,091 ราย หรือเพียง 5.69% ของประชากรทั้งประเทศเท่านั้น

ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม ตามข้อมูลของศูนย์ข้อมูลโควิด-19 มีเพียง 1,477,652 ราย หรือ 2.1% ของประชากรทั้งประเทศ