"หมอมนูญ" เตือน "โควิดสายพันธุ์อังกฤษ" กำลังครองโลก แนะคนไทยรีบจองคิวฉีดวัคซีน

"หมอมนูญ" เตือน "โควิดสายพันธุ์อังกฤษ" กำลังครองโลก แนะคนไทยรีบจองคิวฉีดวัคซีน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"หมอมนูญ" เตือน "โควิดสายพันธุ์อังกฤษ" กำลังครองโลก แนะคนไทยรีบจองคิวฉีดวัคซีน ซิโนแวค 2 เข็ม-แอสตร้าเซนเนก้าเข็มเดียวก็พอ 

(13 พ.ค.64) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษพบครั้งแรกเดือนกันยายนปีที่แล้ว ติดต่อกันง่าย แพร่กระจายเร็วกว่าไวรัสโควิดสายพันธุ์เดิม จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากประเทศสหราชอาณาจักร เข้ายุโรป อเมริกา ต่อมาเข้าทวีปเอเซีย เข้าเขมร ก่อนมาสู่ประเทศไทย

ขณะนี้ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก จนกว่าจะมีไวรัสสายพันธุ์อื่นที่แพร่กระจายง่ายกว่ามาแทนที่ มีข้อมูลไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิมในฤดูร้อนอุณหภูมิสูง และในฤดูฝนความชื้นสูง (ดูรูป) นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักในทวีปเอเซียขณะนี้

ไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษอันตรายรุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิม โปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัสจับกับตัวรับของเซลล์เยื่อบุจมูกและทางเดินหายใจได้ดีขึ้น ทำให้เชื้อไวรัสเข้าเซลล์มากขึ้น เพิ่มจำนวนเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจมากขึ้น ทำให้เกิดปอดอักเสบเร็วขึ้น เสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ไวรัสสายพันธุ์อังกฤษเข้าประเทศอินเดียตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ ขณะนี้มีการแพร่ระบาดทั้ง 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อังกฤษและสายพันธุ์ประจำถิ่นหรือสายพันธุ์อินเดียซึ่งพบตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คนในประเทศอินเดียล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ผู้เชี่ยวชาญอินเดียเชื่อว่าเกิดจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษมากกว่าจากไวรัสสายพันธุ์อินเดีย

ดูการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ปีที่แล้วในลาว เขมร ไทย เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์อังกฤษปีนี้ จำนวนคนติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเห็นได้ชัดในทั้ง 3 ประเทศ

โชคดีวัคซีนที่มีในปัจจุบันทั้งซิโนแวคและแอสตร้าเซเนก้าสามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คนไทยทุกคนต้องรีบจองคิว เข้ารับการฉีดวัคซีนทันที อย่ารีรอ สำหรับวัคซีนซิโนแวคต้องฉีดครบ 2 เข็ม

แต่วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มเดียวก็พอ ถ้ามีวัคซีนเหลือ ค่อยมารับเข็ม 2 ถ้าทุกคนปฏิบัติตาม คนในประเทศไทยจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสิ้นปีนี้ได้เหมือนประเทศอังกฤษ #AZเข็มเดียวพอ