ครอบครัวใจสลาย ทหารส่งร่างกวีเมียนมา แค่ตี่ คืนครอบครัวแบบไร้เครื่องใน หลังดับขณะคุมขัง

ครอบครัวใจสลาย ทหารส่งร่างกวีเมียนมา แค่ตี่ คืนครอบครัวแบบไร้เครื่องใน หลังดับขณะคุมขัง

กองทัพเมียนมาส่งร่างของ แค่ตี่ หรือนายส่อ ทุน กวีต่อต้านรัฐประหาร คืนให้ครอบครัว หลังจากเสียชีวิตในขณะถูกคุมขัง แต่ครอบครัวเผยว่าอวัยวะหลายอย่างของกวีผู้ล่วงลับรายนี้หายไป

แค่ตี่ มีอายุ 45 ปีขณะเสียชีวิต เป็นกวีเจ้าของคำขวัญต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาที่ว่า "เขายิงหัว แต่เขาไม่รู้ว่าการปฏิวัติเกิดขึ้นที่หัวใจ"

ด้านภรรยาของกวีรายนี้ เผยกับสำนักข่าวบีบีซี ภาคภาษาพม่าว่า ทหารและตำรวจนำตนและแค่ตี่ไปสอบสวนเมื่อวันเสาร์ (8 พ.ค.) ที่เมืองเฉว่โบ่ ภูมิภาคสะกาย ตอนกลางของประเทศ

"ฉันถูกนำตัวไปสอบสวนค่ะ เขาด้วย พวกเขาบอกว่าสมีอยู่ในศูนย์สอบสวน แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้กลับมา เหลือแต่ร่าง"

"พวกเขาโทรมาตอนเช้า บอกว่าให้มาเจอสามีที่โรงพยาบาลที่เมืองโหม่น-หยว่า ฉันคิดว่าเขาน่าจะแขนหักเฉยๆ มั้ง แต่พอไปถึง เขาอยู่ในห้องดับจิต แล้วก็ไม่มีเครื่องใน"

ภรรยาของกวีรายนี้ บอกอีกว่า มีคนบอกตนที่โรงพยาบาลว่าสามีมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่ตนไม่ได้อ่านสาเหตุการเสียชีวิตในมรณบัตร เพราะเชื่อว่าน่าจะไม่ได้ใส่สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอยู่แล้ว

ไม่ใช่แค่นั้น เธอพูดต่อไปว่า กองทัพตั้งใจจะฝังแค่ตี่ แต่ตนบอกว่าจะขอร่างมาประกอบพิธี ส่วนเรื่องที่อวัยวะภายในหายไปนั้น ตนพูดไม่ออก

แค่ตี่เป็นกวีคนที่ 3 แล้วที่เสียชีวิตหลังจากรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ก่อนหน้านี้เคยเป็นวิศวกรมาก่อน แต่เมื่อปี 2555 ก็ลาออกจากงานและทุ่มเทเวลาให้กับการเขียนกวีและขายไอศกรีมและเค้กเพื่อเลี้ยงตัวเอง