เมืองคอนเจอ "คลัสเตอร์หมอเถื่อน" โยงไทม์ไลน์โควิด 15 ราย คนไข้นึกว่าเป็นหมอทหาร

เมืองคอนเจอ "คลัสเตอร์หมอเถื่อน" โยงไทม์ไลน์โควิด 15 ราย คนไข้นึกว่าเป็นหมอทหาร
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

โควิดนครศรีธรรมราชเจอ "คลัสเตอร์หมอเถื่อน" โยงไทม์ไลน์ผู้ป่วยยืนยันแล้ว 15 ราย ชาวบ้านนึกว่าเป็นหมอทหาร

(9 พ.ค.64) บริเวณชุมชนวัดโคก ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช  ต่างปิดประตูบ้านเรือนร้านค้าเกือบทั้งชุมชน หลังจากพบว่ามีคลัสเตอร์ใหม่ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นในคลินิกแห่งหนึ่งในชุมชนวัดโคก ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “คลินิกหมอวี” โดยคลินิกแห่งนี้ได้รับการยืนยันจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า เป็นคลินิกที่ไม่ได้รับการอนุญาต รวมทั้งผู้ที่เปิดคลินิกดังกล่าวไม่ได้เป็นแพทย์แต่อย่างใด ทั้งยังเคยถูกดำเนินคดีแล้ว แต่ยังมาประกอบการจ่ายยารักษาอาการป่วยของผู้ที่หลงเชื่อเช่นเดิม

ล่าสุดนั้นมีผู้ติดเชื้อปรากฎขึ้นและเริ่มกระจายออกไป จนถึงขณะนี้พบมีผู้ติดเชื้อแล้วและมีการสอบสวนโรคพบความเชื่อมโยงกับคลินิกดังกล่าวมากกว่า 15 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เรียกคลัสเตอร์นี้ว่า “คลัสเตอร์หมอวี” โดยยังมีแนวโน้มพบเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคกำลังเร่งสอบสวนโรคหาความเชื่อมโยงเพื่อกำหนดวงจำกัดกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ยอมรับว่าไม่ทราบว่าคลินิกแห่งนี้ได้รับอนุญาตจากทางการหรือไม่ แต่จะมีผู้ป่วยจากหลายพื้นที่เข้ามารับการรักษาโดยเฉพาะช่วงเสาร์อาทิตย์ ดูเหมือนว่าเขาจะรู้จักและเข้าใจว่า หมอวีเป็นหมอทหาร มีคนไข้มาจากกระบี่ จากตรัง และจังหวัดใกล้เคียงกับนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ทำรายได้ได้วันละหลายหมื่นบาททีเดียว หลังจากที่คนภายในคลินิกติดเชื้อแล้วนั้น ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ละแวกนี้ต่างตกเป็นกลุ่มเสี่ยงตรวจเชื้อแทบทุกหลังคาเรือนที่อยู่ใกล้กัน

สำหรับชุมชนวัดโคก เป็นชุมชนดั้งเดิมเป็นแหล่งเศรษฐกิจในพื้นที่ ก่อนที่จะเข้าสู่หมู่บ้านคีรีวง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ประกาศปิดตัวเองไปจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม