"เซอร์เบีย" เปิดโครงการแจกเงิน 900 บาท จูงใจประชาชนเข้าฉีดวัคซีนโควิด

"เซอร์เบีย" เปิดโครงการแจกเงิน 900 บาท จูงใจประชาชนเข้าฉีดวัคซีนโควิด
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

เซอร์เบียเปิดโครงการแจกเงิน 25 ยูโร ให้พลเมืองที่รับวัคซีนโควิดก่อนสิ้นเดือน พ.ค.นี้ หลังพบประชาชนตื่นตัวเข้ารับฉีดวัคซีนครบโดสน้อยลง

อเล็กซานเดอร์ วูซิส ประธานาธิบดีเซอร์เบีย ประเทศในแถบยุโรปตะวันออก เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าจะแจกเงินให้กับพลเมืองชาวเซอร์เบียคนละ 3,000 ดินาร์ หรือราว 25 ยูโร (ประมาณ 900 บาท) แก่ประชาชนที่เข้ารับวัคซีนโควิด-19 ก่อนสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ อันเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวในการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด

"พลเมืองทุกคนที่รับวัคซีนภายในวันที่ 31 พฤษภาคมจะได้รับเงินจำนวน 3,000 ดินาร์" วูซิส เผยกับสื่อท้องถิ่น พร้อมเสริมว่า เขาคาดหวังให้มาตรการนี้ช่วยกระตุ้นประชาชนราว 3 ล้านคน สมัครใจเข้ารับวัคซีนเข็มแรกภายในสิ้นพ.ค.นี้

เซอร์เบีย ประเทศซึ่งมีประชากรราว 7 ล้าน เริ่มแจกจ่ายวัคซีนแก่ประชากรเมื่อ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยจนถึง ณ วันที่ 2 พ.ค. มีประชากรรับวัคซีนเข็มแรกแล้วราว 2 ล้านคน หรือคิดเป็น 29 เปอร์เซ้นต์ แต่หลังจากเริ่มแจกจ่ายวัคซีนเข็มแรก กลับพบว่ามีจำนวนประชากรมาเข้ารับวัคซีนครบทั้งสองเข็มอยู่ที่เพียง 1.4 ล้านคน หรือคิดเป็น 21 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรทั้งหมดซึ่งเป็นอัตราความเร็วของการฉีดที่ต่ำเกินเป้าของรัฐบาล จากการที่ประชาชนไม่ตื่นตัวมาเข้ารับวัคซีนเข็มที่สอง

ผู้นำเซอร์เบียอีกว่า มาตรการนี้มีเพื่อต้องการตอบแทนพลเมืองที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ขณะเดียวกันเตรียมขยายมาตรการแจกเงินด้วยการจัดตั้งจุดฉีดวัคซีนในศูนย์การค้า พร้อมแจกบัตรกำนัลซื้อของแก่ประชาชนที่มาเข้ารับวัคซีนเช่นกัน

สำหรับประเทศที่ตั้งบนคาบสมุทรบอลข่านแห่งนี้ สั่งซื้อวัคซีนจากผู้ผลิตหลายเจ้าทั้งบริษัทยาฝั่งตะวันตกอย่างแอสตร้าฯ ไฟเซอร์ รวมถึงวัคซีนซิโนฟาร์มจากจีน และสปุตนิก ไฟว์ ของรัสเซีย ด้านโซรันรา โดวาโนวิช นักระบาดวิทยาเซอร์เบียให้ความเห็นว่า เซอร์เบียถือเป็นชาติแรกในโลกที่แจกเงินพร้อมฉีดวัคซีนฟรี เพื่อสร้างแรงจูงใจแก่ประชาชน

"ผมยังไม่เคยเห็นกระบวนการด้านการแพทย์ใดในโลก ที่แจกเงินสำหรับฉีดวัคซีนโควิด เซอร์เบียไม่เพียงแต่จะเป็นชาติแรกของยุโรป แต่ยังเป็นชาติแรกของโลกด้วย" แต่อย่างไรก็ตามเขาเตือนว่า นโยบายเอาเงินจูงใจให้คนฉีดวัคซีนนั้นอาจเป็นดาบสองคม เพราะมันอาจทำให้คนที่จนมากๆ อยากฉีดวัคซีน แต่ก็ทำให้คนกลุ่มอื่นต่อต้านได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เซอร์เบีย