ศาลรัฐธรรมนูญ ลั่นแค่ภาพประกอบ ยืนยันสวมแมสก์ขณะอ่านคำวินิจฉัยธรรมนัส

ศาลรัฐธรรมนูญ ลั่นแค่ภาพประกอบ ยืนยันสวมแมสก์ขณะอ่านคำวินิจฉัยธรรมนัส

ศาลรัฐธรรมนูญ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (6 พ.ค.) ว่าคณะตุลาการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะอ่านคำวินิจฉัยเกี่ยวกับคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของนายธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส. จ.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันพุธ (5 พ.ค.)

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุอีกว่า ภาพที่เห็นว่าคณะตุลาการไม่สวมหน้าอนามัยนั้น เป็นภาพเก่า และใช้เพื่อประกอบการถ่ายทอดการอ่านคำวินิจฉัยดังกล่าวเท่านั้น

"คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้สวมหน้ากากอนามัยอยู่โดยครบถ้วนทุกท่าน และภาพนิ่งที่แทรกเข้ามาดังกล่าวอาจเป็นเหตุให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้สวมหน้ากากอสมัยในขณะทำการอ่านคำวินิจฉัยคดี" ศาลรัฐธรรมนูญ ระบุ

"ภาพนิ่งดังกล่าวไม่ใช่ภาพในขณะที่ศาลกำลังปฏิบัติหน้าที่อ่านคำวินิจฉัยในคดีดังกล่าวแต่อย่างใด หากเป็นภาพที่ได้มีการบันทึกไว้ในวาระโอกาสอื่น และนำมาใช้เฉพาะวัตถุประสงค์สำหรับประกอบการถ่ายทอดทีวีวงจรปิด"

ศาลรัฐธรรมนูญ ระบุอีกว่า คณะตุลาการทำตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) อย่างเคร่งครัดตลอดเวลา จนเสร็จสิ้นการอ่านคำวินิจฉัยเมื่อเวลา 15.30 น.