อนุทิน มั่นใจ 2 อาทิตย์โควิดจะคลี่คลาย วอนเห็นใจ สธ. ไม่ได้มีหน้าที่ถือปืนห้ามคนเข้าผับ

อนุทิน มั่นใจ 2 อาทิตย์โควิดจะคลี่คลาย วอนเห็นใจ สธ. ไม่ได้มีหน้าที่ถือปืนห้ามคนเข้าผับ
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 23 เม.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 รายใหม่ที่พุ่งกว่า 2,000 ราย ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาจะอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดบังข้อมูลตัวเลขผู้ติดเชื้อ ซึ่งตัวเลขบางพื้นที่รายงานเข้ามายังไม่ครบ ซึ่งบางพื้นที่ยังมีปัญหาเรื่องการส่งข้อมูลเข้ามายังกระทรวงสาธารณสุขทำให้ตัวเลขสะสมเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

สำหรับคลัสเตอร์สถานบันเทิงพยายามจะควบคุมให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากการรวมกลุ่มลดลงตามมาตรการของ ศบค. ซึ่งตัวเลขในวันนี้ก็เป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มาตั้งแต่สงกรานต์และเมื่อเข้าสู่กระบวนการรักษาภายในสองสัปดาห์อาการน่าจะดีขึ้น และหากไม่มีกลุ่มก้อนใหม่เพิ่มขึ้นมาเชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วนเรื่องวัคซีนที่จะให้ประชาชนเริ่มลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นความหวังในการรักษานั้น นายอนุทินยืนยันว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า จะเข้ามาตามกำหนดการ ซึ่งจะส่งมอบได้ในเดือน ก.ค.ทุกอย่างต้องไปเป็นไปตามขั้นตอนความปลอดภัย จะเร่งรับไม่ได้ และผู้ที่ติดเชื้อที่ได้รักษาหายแล้วจำเป็นจะต้องฉีดวัคซีนอีกหรือไม่ ต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมิน

ส่วนกรณีผู้สูงอายุ 3 รายที่ติดเชื้อ ที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านและติดเชื้อจนเสียชีวิต 1รายในเขตบางคอแหลม ตนได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้นทุกคนก็เสียใจและพยายามแก้ไขอย่างเต็มที่

ห่วงคนกักตัวที่บ้านร่วมคนสูงอายุ พร้อมช่วยทุกด้าน

อนุทิน ยอมรับว่าเป็นห่วงผู้ที่กักตัวอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุต้องแยกกับตัวชัดเจนไม่สัมผัสบุคคลภายในบ้านทุกกรณี และได้เน้นย้ำไปยังกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค หากต้องการความช่วยเหลือ ตนพร้อมช่วยเหลือทุกด้านรวมไปถึงด้านงบประมาณ จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม.

ทั้งนี้ตนได้ประสานกับ สปสช.ให้เข้าไปช่วยเหลือดูแลเบื้องต้นผู้ที่กักตัวอยู่ในบ้านพักเนื่องจากมีจำนวนมาก และเตรียมพร้อม อุปกรณ์รักษาเบื้องต้นทั้งเครื่องวัดความดัน เครื่องวัดออกซิเจน และ อุปกรณ์ช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินกรณีผู้ป่วยที่มีความรุนแรง แต่ยังไม่ได้เตียงในการรักษาพร้อมเร่งประสานนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นกรณีเร่งด่วน

พร้อมย้ำว่า สถานการณ์การแพทยเชื้อในประเทศขณะนี้ยังสามารถควบคุมได้เนื่องจากยังเป็นไปตามมาตรการแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันจะสูงขึ้นแต่ตัวเลขเฉลี่ยยังอยู่ในเกณฑ์ที่คาดการณ์ไว้ และคาดว่าจากนี้ไป2สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง พร้อมย้ำว่าโรงพยาบาลที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อจะต้องทำการรักษา หรือหากจำนวนเตียงไม่พอจะต้องเป็นผู้ประสานหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องให้กับผู้ป่วย

นอกจากนี้ นายอนุทินยังระบุว่าสิ่งที่กังวลมากที่สุด คือประชาชนไม่ให้ความร่วมมือจึงขอว่าหากเป็นไปได้ให้ทุกคนหยุดอยู่บ้านให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพยายามหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกัน

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เสนอให้ใช้มาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมโรค นายอนุทินย้ำว่า ทุกคนต่างมีเงื่อนไข แพทย์ก็อยากให้ใช้มาตรการเข้มงวดล็อคทุกอย่างปัญหาจะจบเร็ว แต่ต้องดูภาพรวมเรื่องเศรษฐกิจด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องหาจุดที่ลงตัว เพื่อประคับประคองทุกมิติให้สามารถเดินหน้าร่วมกันไปได้

วอนสงสาร จนท.สธ.บ้าง ไม่ได้มีอำนาจห้ามคนเข้าผับ

เมื่อถามว่าได้มีการสอบสวนตรวจสอบหาไฮโซที่เป็นข่าวต้นตอแพร่เชื้อโควิดคลัสเตอร์ทองหล่อแล้วหรือไม่ว่าเป็นใครบ้าง อนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ที่จะสืบสวน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข มีหน้าที่คอยรักษาคอยตามเก็บ จะให้สาธารณสุขไปถือปืนห้ามคน ไม่ให้เข้าผับเข้าบาร์ก็ไม่ได้ สงสารคนสาธารณสุขบ้างเถอะ เขามีหน้าที่คอยติดตามคนมารับการรักษาพยาบาล ให้ทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนงานป้องกันสาธารณสุขได้แจ้งข้อปฏิบัติไปหมดแล้ว ว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งก็ต้องปรบมือกันทั้ง 2 ข้าง ร่วมมือกัน

ส่วนกรณีที่มีบุคลากรทางการแพทย์ที่จังหวัดระยองและลำปางมีอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนนั้น อนุทินระบุว่าขอให้รอฟังผลสรุปจากทางวิชาการ ส่วนตัวไม่ใช่นักวิชาการจึงไม่ขอวิเคราะห์ในเรื่องนี้ ถ้ายังมีสัญญาณว่าให้ฉีดต่อไปได้ก็ยังคงเดินหน้าในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนต่อไป ขอให้มีความมั่นใจเนื่องจากคณะแพทย์ที่พิจารณามีความเชี่ยวชาญเป็นระดับอาจารย์หมอ ที่ได้ศึกษา เรื่องนี้โดยเฉพาะมีความเชี่ยวชาญโดยตรง