ศบค.เปิดคลัสเตอร์ใหม่ "โรงเรียนเอกชน สมุทรปราการ" ติดเชื้อโควิดแล้ว 32 ราย

ศบค.เปิดคลัสเตอร์ใหม่ "โรงเรียนเอกชน สมุทรปราการ" ติดเชื้อโควิดแล้ว 32 ราย
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ศบค. เปิดคลัสเตอร์ใหม่ โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ครูแพร่เชื้อ ทำติดโควิด-19 แล้ว 32 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (18 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า กรมควบคุมโรค ได้วิเคราะห์ข้อมูลคลัสเตอร์ โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง จ.สมุทรปราการ ซึ่งพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ถึง 32 คน มาจากครูต่างชาติ 2 ราย ไปสัมผัสเชื่อมโยงสถานบันเทิง มางานเลี้ยงอำลาครู และไปติดเพื่อนชาวแอฟริกา 2 ราย ครูบัดดี้ชาวไทย 1 ราย ติดนักเรียน 23 ราย และนักเรียนนำไปติดครอบครัว 4 ราย ปัจจัยเสี่ยงคือ ครูต่างชาติและนักเรียนไม่ใส่หน้ากากในห้องเรียน มีการสัมผัสใกล้ชิดในงานเลี้ยงอำลาครู

นอกจากนี้ ยังมีการติดเชื้อในสถานประกอบการ 6 รูปแบบ คือ

  • รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งในอุดรธานี ติดเชื้อ 8 คน
  • ธนาคารสำนักงานใหญ่แห่งหนึ่งใน กทม. ติดเชื้อ 5 คน และ บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ติดเชื้อ 3 คน
  • บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในชลบุรี ติดเชื้อ 23 คน
  • บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในสมุทรสาคร ติดเชื้อ 2 คน
  • บริษัทเอกชน 3 แห่งในนนทบุรีติดเชื้อ 12 คน
  • ปทุมธานีเป็นหน่วยงานแห่งหนึ่งติดเชื้อ 4 คน

“นี่คือภาพที่เราต้องมาเรียนรู้ รูปแบบการดูแลในสถานประกอบการและพนักงาน ทำไมตอนนี้ต้องทำงานที่บ้านที่ ศบค.ออกมาเป็นข้อกำหนด ท่านใดที่ยังอย่ต่างจังหวัดวันนี้วันสุดท้ายตามที่วันหยุดประกาศออกไปตาม ครม. ถ้าสถานประกอบการเห็นข้อมูลตรงนี้ จะอนุญาตให้พนักงานหยุดต่อ คือ ทำงานที่บ้าน ไม่ต้องเข้ามาทำงานที่หน่วยงานของท่าน ทำงานแบบออนไลน์ได้ ทำให้ภาคบริการสู่ประชาชนไม่เสียหาย ขอให้ไม่ต้องเคลื่อนย้ายเดินทางกลับมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า หลักการของ ศบค.คือ จำกัดที่หมาย ลดการเคลื่อนย้าย เพราะฉะนั้น เราออกไปแล้วเรื่องสถานที่ ร้านสะดวกซื้อเป็นที่หมายที่หลายสาขาตั้งแต่เมื่อคืนได้หยุด ปิดตามเวลาที่ขอความร่วมมือ ตั้งแต่ 5 ทุ่มถึงตี 4 ตอนนี้คือการลดการเคลื่อนย้าย ขอให้อยู่ในพื้นที่และทำงานรีโมตเข้ามาหรือวิดีโอคอล ก็จะบริหารจัดการให้งานเคลื่อนได้ ผู้ประกอบการต้องร่วมมือกัน ถือโอกาสทำบิ๊กคลีนนิ่ง และทำแผนเฝ้าระวัง ให้พยักงานทุกคนถือหลักปฏิบัติเคร่งครัด