ผู้เชี่ยวชาญมอง ศบค.ไม่ล็อกดาวน์ทำถูกทาง แนะรัฐบาลเร่งใช้จ่ายงบ

ผู้เชี่ยวชาญมอง ศบค.ไม่ล็อกดาวน์ทำถูกทาง แนะรัฐบาลเร่งใช้จ่ายงบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

“พรศิลป์” มอง ศบค. ไม่ล็อกดาวน์ทำถูกแล้ว ห่วงซ้ำเติมภาคธุรกิจ แนะรัฐเร่งใช้งบ ลุยคนละครึ่งเฟส 3 เพิ่มวงเงินเราชนะ เรารักกัน

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ผู้เชี่ยวชาญการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า จากมติ ศบค. ล่าสุดการประกาศ 18 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) เช่น กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี ส่วนพื้นที่เหลือ 59 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) ประกาศปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิง อาบอบนวด และร้านอาหารมีการกำหนด เวลาเปิดปิด เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิดรอบใหม่ ส่วนตัวมองว่า แนวทางนี้ดีที่สุดแล้ว แม้จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง เช่น ยังให้เดินทางได้ แต่หากจะทำแนวทางเดิม คือ ประกาศล็อกดาวน์ เคอร์ฟิวทั่วประเทศ จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี โดยเฉพาะภาคธุรกิจ และคนน่าจะออกมา ต่อต้านแนวทางนี้จำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ภาครัฐก็ต้องเร่งดึงงบประมาณที่มีกระจายไปยังเศรษฐกิจฐานรากตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะการกระตุ้นใช้จ่ายในชีวิต ประจำวันซึ่งโครงการที่รัฐทำอยู่ในตอนนี้ถือว่าเหมาะสมแล้ว เช่น โครงการคนละครึ่ง เราชนะ ม33เรารักกัน ดังนั้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ควรขยายมาตรการข้างต้นออกไปอีก ทำเป็นเฟส 2 หรือ 3 แล้วเพิ่มวงเงินเข้าไป