ประยุทธ์-ทวีศิลป์ แถลงยืนยัน "ไม่มีเคอร์ฟิว-ไร้ล็อกดาวน์" แต่คุมเข้มโควิดใน 18 จังหวัด

ประยุทธ์-ทวีศิลป์ แถลงยืนยัน "ไม่มีเคอร์ฟิว-ไร้ล็อกดาวน์" แต่คุมเข้มโควิดใน 18 จังหวัด

ศบค. ยกระดับมาตรการคุมเข้มการระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด ยกระดับพื้นที่สีแดงคุมเข้มใน 18 จังหวัด แต่ยืนยันยังไม่มีประกาศเคอร์ฟิวและล็อกดาวน์

วันนี้ (16 เม.ย.) เวลาประมาณ 15.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่

ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เกริ่นนำในช่วงต้นว่า ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดระลอกใหม่ โดยเน้นย้ำว่าตนเองและรัฐบาลรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่ต้องตัดสินใจดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกคน แต่จำเป็นต้องทำเพื่อคุ้มครองไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตของใครก็ตาม

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการแถลง นายกรัฐมนตรีประกาศด้วยเสียงดังฟังชัดว่า "ยืนยันได้เลยว่าไม่มีเคอร์ฟิว ไม่มีการล็อกดาวน์"

ในเวลาต่อมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติให้ยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกเป็น 2 ระดับ คือ 

  • พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 18 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตาก นครปฐม นครราชสีมา นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต ระยอง สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี และ อุดรธานี
  • ส่วนพื้นที่ที่เหลืออีก 59 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม)

อ่านรายละเอียดของมาตรการควบคุมโควิดระลอกใหม่ได้ที่นี่: รีบเช็ก! ศบค. ออกมาตรการคุมโควิดโซนสีแดง-ส้ม ปิดโรงเรียน จำกัดเวลาเปิดห้าง-ร้านสะดวกซื้อ