กรมควบคุมโรคเผย โควิดเชียงใหม่รายวัน พุ่งแซงทุกจังหวัด

กรมควบคุมโรคเผย โควิดเชียงใหม่รายวัน พุ่งแซงทุกจังหวัด

กรมควบคุมโรค เผยเมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) ว่ายอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) ใน จ.เชียงใหม่ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พุ่งสูงขึ้นแซงทุกจังหวัด

ตารางเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ของ จ.เชียงใหม่ ที่กรมควบคุมโรคนำมาเผยแพร่ พบว่าตัวเลขเมื่อวันที่ 12 เม.ย. มีถึง 246 ราย สูงกว่ากรุงเทพมหานครที่เป็นพื้นที่ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในระลอกใหม่ แต่กลับพบเพียง 136 คนเมื่อวันจันทร์ (12 เม.ย.) ส่วนชลบุรีก็ลดลงมาอยู่ที่ 92 คน จาก 180 คนเมื่อวันก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ในกรุงเทพมหานคร ก็ยังสูงกว่า จ.เชียงใหม่มากกว่าเท่าตัว ที่ 1,431 คน ต่อ 629 คน

นายโอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวระหว่างการแถลงว่า การระบาดระลอกนี้ต่างจากการระบาดหลายระลอกที่ผ่านมา เพราะเป็นการระบาดในหมู่คนหนุ่มสาว คนวัยทำงาน และนักศึกษา

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่า การระบาดที่ จ.เชียงใหม่ สัมพันธ์กับกลุ่มนักศึกษาที่ปิดเทอม จึงออกไปฉลองการสิ้นสุดการสอบปลายภาคและได้รับเชื้อ ขณะบางส่วนก็ทำกิจกรรมกันในช่วงปิดเทอม ทำให้ส่งต่อเชื้อออกไปได้ค่อนข้างมาก

"ส่วนใหญ่ของเชียงใหม่เนี่ย จะสัมพันธ์กับนักศึกษานะครับ เนื่องจากช่วงนี้นักศึกษาปิดเทอม มีกิจกรรมร่วมกัน มีไปเที่ยวสถานบันเทิง มีกิจกรรมออกค่าย มีกิจกรรมอื่นๆ มากมาย ก็ทำให้มีการแพร่กระจายที่จังหวัดทางภาคเหนือค่อนข้างมาก" นายโอภาสกล่าว

นายโอภาส กล่าวต่อไปว่า แม้ขณะนี้แนวโน้มของจำนวนผู้ติดเชื้อจะยังมากขึ้น แต่ก็เป็นการเพิ่มขึ้นที่เริ่มชะลอตัวลงบ้างแล้ว