ศาลให้ประกันตัว 22 กะเหรี่ยงบางกลอย พร้อมปฏิญาณตนไม่กลับขึ้นป่าบางกลอยบน

ศาลให้ประกันตัว 22 กะเหรี่ยงบางกลอย พร้อมปฏิญาณตนไม่กลับขึ้นป่าบางกลอยบน
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลจังหวัดเพชรบุรี ให้ประกันตัว 22 กะเหรี่ยงบางกลอย พร้อมสั่งห้ามกลับขึ้นป่าบางกลอยบน ฝ่าฝืนโดนถอนประกันทันที

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เปิดยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร โดยสนธิกำลังร่วมกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าคุมตัวชาวกะเหรี่ยงบางกลอยทั้งหมด 22 คน โดย เเจ้งข้อหาเบื้องต้น บุกรุกป่ายึดถือที่ดิน โค่นไม้ เผาป่าแก่งกระจาน โดยทั้งหมดถูกคุมตัวฝากขังที่เรือนจำเขากลิ้ง จ.เพชรบุรี

ล่าสุด 7 มี.ค.64 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ชาวกะเหรี่ยงทั้ง 22 คน ได้เขียนคำร้องต่อศาลด้วยตนเอง ว่า เป็นผู้ยากไร้ ไม่มีเงินประกันตัว

โดยศาลจังหวัดเพชรบุรี ได้พิเคราะห์แล้วให้ผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิญาณตน ว่าจะไม่กลับไปกระทำความผิดดังกล่าว หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบนอีก หรือพื้นที่อื่นในเขตอุทยานฯ ที่อุทยานฯไม่อนุญาตเข้าไป หากยังฝ่าฝืนจะโดนปรับครั้งละ 50,000 บาท และถอนประกัน

โดยให้ผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ภายใต้กำกับดูแลสอดส่องของผู้ปกครองท้องที่ พร้อมรายงานตัวกับฝ่ายปกครองทุก 12 วัน หลังผู้ใหญ่บ้านบางกลอย ทราบข่าวได้จัดเตรียมรถเพื่อมารับผู้ต้องหาทั้ง 22 ราย เดินทางกลับไปยังหมู่บ้านบางกลอยล่าง

ด้าน นายนิรัญ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์มาแจ้งเมื่อเวลา 14.00 น. ให้ไปรับชาวบ้านที่เรือนจำกลางเพชรบุรี เพราะศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตนเองเป็นผู้ค้ำประกัน ที่จะต้องดูแลไม่ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดไปกระทำความผิดซ้ำ คือ จะไม่กลับไปกระทำความผิดดังกล่าว หรือขึ้นไปบริเวณป่าบางกลอยบนอีก