ตำรวจจับตาเข้ม #ม็อบ6มีนา หลังพบสัญญาณรุนแรง ยังไม่ชัด มือไปป์บอมบ์เกี่ยวหรือไม่

ตำรวจจับตาเข้ม #ม็อบ6มีนา หลังพบสัญญาณรุนแรง ยังไม่ชัด มือไปป์บอมบ์เกี่ยวหรือไม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. เกี่ยวกับการดูแลการชุมนุมที่จะจัดขึ้นในวันนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มกำลังเข้มงวดดูแลความสงบเรียบร้อยมาโดยตลอดเนื่องจากที่ผ่านมาพบแนวโน้มสัญญาณการใช้ความรุนแรง ทั้งนี้ส่วนตัวไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของมือที่สาม มือที่สอง หรือมือที่ห้า แต่ก็พบแนวโน้มการใช้ความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นในทุกการชุมนุมทางตำรวจเองก็เป็นห่วงประชาชนที่เข้าร่วมในด้านของการใช้ความรุนแรง จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์เตือนไปยังประชาชน

ทั้งนี้พบว่าการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมามีการใช้ความรุนแรง ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของฝ่ายไหน อาจจะเป็นมือที่สาม พวกไม่หวังดีหรืออะไรก็ตาม แต่โดยพื้นฐานการชุมนุมระยะนี้ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ประกอบกับที่ผ่านมาพบสัญญาณของความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงอยากเตือนประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุม การแสดงออกทางการเมืองสามารถแสดงออกทางช่องทางอื่นได้อยู่แล้ว เบื้องต้นทางตำรวจเองก็ไม่อยากให้ออกมารวมตัวชุมนุมกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องทำหน้าที่ดูแลอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีพบไปบ์บอมบ์ 18 ลูก ที่แยกปทุมวันวานนี้จะเชื่อมโยงกับการชุมนุมในวันนี้หรือไม่นั้น พลตำรวจตรียิ่งยศ ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวก็เป็นข้อสังเกตของสื่อมวลชน เมื่อเกิดเหตุตำรวจก็ต้องทำการสืบสวนอยู่แล้ว โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป