รัฐบาลแจง นายกฯ ยังไม่มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด-19

รัฐบาลแจง นายกฯ ยังไม่มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด-19
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลแจง นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด รอกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงก่อน

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านไทยคู่ฟ้าพอดแคสต์ เรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า เป็นข่าวดีที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วกว่ากำหนด เพื่อให้ทันต่อการระบาดของประเทศไทย พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่เหลือของ แอสตร้าเซนเนก้า จะทยอยจัดส่งจากการผลิตของสยามไบโอไซเอนซ์ตามกำหนดการเดิมอย่างแน่นอน ทั้งนี้ วัคซีนที่มาถึงประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจรับคุณภาพผ่านการรับรองรุ่นผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงจะสามารถกระจายวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้

ซึ่งจากข้อมูลการศึกษาในปัจจุบัน รวมทั้งจากผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุตรงกันว่า แม้การฉีดวัคซีนจะเป็นการลดอาการรุนแรงของผู้ป่วยติดเชื้อแต่ยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่กระจายของเชื้อได้ ดังนั้นประชาชนยังมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจ้งข้อมูลยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดการฉีดวัคซีนที่สถาบันบําราศนราดูร ในวันที่ 28 ก.พ.นี้ แต่อย่างใด โดยระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้แจ้งขอเลื่อนกำหนดการฉีดวัคซีนของนายกรัฐมนตรีมายังทำเนียบรัฐบาล