อินเดียเร่งผลิต “วัคซีนโควิด-19” ใช้ในประเทศก่อน ขอทั่วโลก “รอ” อย่างอดทน

อินเดียเร่งผลิต “วัคซีนโควิด-19” ใช้ในประเทศก่อน ขอทั่วโลก “รอ” อย่างอดทน

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India หรือ SII) ได้รับคำสั่งให้เร่งผลิตวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้ทันกับความต้องการใช้ในประเทศอินเดียเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะทำการกระจายวัคซีนไปยังต่างประเทศ ซึ่งหมายความว่า รัฐบาลประเทศอื่น ๆ อาจจะประสบกับการจัดส่งวัคซีนที่ล่าช้าจากบริษัทผู้ผลิตของอินเดีย 

“ประเทศและรัฐบาลที่รัก ขณะที่ท่านกำลังรอคอยวัคซีน #COVISHIELD อยู่นั้น ผมต้องขอความกรุณาให้ท่านรอคอยอย่างอดทนด้วยนะครับ” อาดาร์ ภูนวาลา ซีอีโอสถาบันเซรุ่มทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมทิ้งท้ายว่ากำลังพยายามอย่างเต็มที่ 

PUNIT PARANJPE / AFP

สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียทำการผลิตวัคซีนที่ได้รับการพัฒนาโดยแอสตร้าเซเนก้าและมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด โดยเรียกวัคซีนที่อินเดียผลิตว่า Covishield  ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ใช้ฉุกเฉินในประเทศอินเดียแล้ว และตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากกว่า 300 ล้านคนในเฟสแรก ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ทำงานแนวหน้าและประชาชนอายุมากกว่า 50 ปี หรือผู้มีความเสี่ยงสูง 

พร้อมกันนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังได้อนุมัติให้วัคซีน Covishield เป็นวัคซีนใช้ฉุกเฉิน ซึ่งจะถูกนำไปแจกจ่ายให้กับประเทศรายได้ปานกลาง-ต่ำทั่วโลก โดยวัคซีน Covishieldมีราคาต่ำกว่าวัคซีนของไฟเซอร์ และวัคซีนโมเดิร์นนา และไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง ซึ่งเหมาะจะนำไปใช้ในประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศที่ขาดแคลนพื้นที่จัดเก็บที่จำเป็น 

PUNIT PARANJPE / AFP

นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม อินเดียสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วมากกว่า 10.8 ล้านคนในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา