"อนุทิน" เผยภาพ วัคซีนล็อตแรกกำลังจะถึงไทย 24 กุมภาพันธ์นี้

"อนุทิน" เผยภาพ วัคซีนล็อตแรกกำลังจะถึงไทย 24 กุมภาพันธ์นี้
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

คนไทยต้องปลอดภัย... "อนุทิน" เผยภาพ วัคซีนล็อตแรกกำลังจะถึงไทย 24 กุมภาพันธ์นี้ 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยภาพกล่องบรรจุวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พร้อมระบุ เป็นวัคซีนล็อตแรกที่กำลังจะจัดส่งมายังประเทศไทยโดยอธิบายเพิ่มเติมว่า

"ผู้ผลิตวัคซีน sinovac ส่งภาพนี้มาให้ผม เพื่อยืนยันว่าวัคซีนโควิด ล็อตแรกสำหรับประเทศไทย พร้อมจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ ตามที่ผมได้แจ้งต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และจะส่งมาอย่างต่อเนื่องจนครบ 2ล้านโดส ตามที่องค์การเภสัชกรรม ได้สั่งซื้อไป ภายในเดือนเมษายน" นอกจากนี้ท้ายข้อความยังติดแอชแท็ก #คนไทยต้องปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เคยระบุไว้ว่า การดำเนินการเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 ของไทย คณะกรรมการวิชาการ เห็นชอบให้ดำเนินการเป็น 3 ระยะคือ

ระยะที่ 1 จัดหาวัคซีนจำนวน 2 ล้านโดส เป้าหมายเพื่อลดการป่วยที่มีอาการรุนแรงและผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ในพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุด โดยกลุ่มที่จะดำเนินการฉีดก่อนคือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และบุคคลทั่วไปที่มีโรคประจำตัว

ส่วนระยะที่ 2 จะดำเนินการจัดหาวัคซีนอีกจำนวน 26 ล้านโดส ฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ

และในระยะที่ 3 จะฉีดให้ประชาชนทั่วไปให้ครอบคลุมมากที่สุด ให้เกิดภูมิคุ้มกันในชุมชน และตัดวงจรการระบาดของโรค

ทั้งนี้องค์การเภสัชกรรมจะเป็นผู้นำเข้าวัคซีน และขนส่ง กระจายไปยังโรงพยาบาลในสังกัดทุกระดับ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงอย่างครอบคลุม