นิวซีแลนด์ประกาศ “แจกผ้าอนามัยฟรี” ในโรงเรียน หวังกำจัดปัญหา Period Poverty

นิวซีแลนด์ประกาศ “แจกผ้าอนามัยฟรี” ในโรงเรียน หวังกำจัดปัญหา Period Poverty

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ ประกาศว่า ทุกโรงเรียนในประเทศนิวซีแลนด์จะแจกผ้าอนามัยให้กับนักเรียน โดยเริ่มตั้งแต่ในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ซึ่งนโยบายในครั้งนี้จัดตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อกำจัดปัญหา Period Poverty หรือปัญหาความยากจนกับการมีประจำเดือน ที่ทำให้เด็กสาวมีเงินไปพอสำหรับการซื้อสินค้าอย่างผ้าอนามัยมาใช้ 

การประกาศนโยบายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากความสำเร็จของโครงการ ที่ริเริ่มเมื่อช่วงกลางปี 2020 ซึ่งแจกจ่ายผ้าอนามัยให้กับนักเรียนกว่า 3,200 คน ในโรงเรียนทั้งหมด 15 แห่ง

“การแจกผ้าอนามัยฟรีในโรงเรียนเป็นวิธีการหนึ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้เพื่อกำจัดความยากจน ช่วยทำให้นักเรียนไม่ขาดเรียน และสร้างผลลัพธ์ทางบวกให้กับชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน” อาร์เดิร์นกล่าว 

นอกจากนี้ เธอยังระบุอีกด้วยว่าเด็กนักเรียนไม่ควรขาดเรียน เนื่องจากเหตุผลที่เป็นเรื่องปกติของชีวิตสำหรับประชากรกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ และการทำลายอุปสรรคด้านสุขภาพสำหรับนักเรียนก็เป็นส่วนสำคัญของ “กลยุทธ์เพื่อเยาวชนและความเป็นอยู่ที่ดี” ของรัฐบาล

อาร์เดิร์นให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว โดยยกงานวิจัยที่แสดงว่าเด็กนักเรียนหญิง 1 ใน 12 คนต้องขาดเรียนเนื่องจากมีประจำเดือน โดยเธอระบุว่า โครงการดังกล่าวจะใช้งบประมาณ 17.96 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปจนถึงปี 2024 

ก่อนหน้านี้ ประเทศสกอตแลนด์ก็มีโครงการแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับทุกคนในประเทศ ขณะที่สหราชอาณาจักรก็มีนโยบายยกเลิกภาษีผ้าอนามัยแล้วเช่นกัน ขณะที่ประเทศไทย ยังไม่มีนโยบายดังกล่าว