โดนจนได้! ศาลสั่ง "ปิดกั้น-ลบโพสต์" ธนาธร วิจารณ์วัคซีนโควิด ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

โดนจนได้! ศาลสั่ง "ปิดกั้น-ลบโพสต์" ธนาธร วิจารณ์วัคซีนโควิด ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ศาลมีคำสั่ง "ปิดกั้น-ลบโพสต์" ประธานคณะก้าวหน้า กรณีไลฟ์วัคซีนโควิด-19 ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันนี้ (31 ม.ค.) มีรายงานว่า ศาลอาญาตรวจสอบพบเว็บไซต์เผยแพร่ข้อความภาพและคลิปวิดีโอ ที่มีเนื้อหาอันเข้าข่ายเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร ปรากฏใน 3 URLs โดยพบว่าเป็นโพสต์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กและบัญชียูทูบของคณะก้าวหน้า

ศาลจึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) ประกอบมาตรา 20 มีคำสั่งให้ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ การไลฟ์สดของนายธนาธร เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร จึงสั่งระงับการทำให้แพร่หลายดังกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากวันที่ 20 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มอบหมายทีมกฎหมายแจ้งความดำเนินคดีกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ไลฟ์สดเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิดที่พาดพิงสถาบันฯ ผ่านเพจเฟซบุ๊กคณะก้าวหน้า ฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) พร้อมกับได้ยื่นให้ศาลพิจารณาการกระทำดังกล่าว

ขณะที่ นายพุทธิพงษ์ ระบุว่า สำหรับคดีความตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ได้ยื่นแจ้งความ นายธนาธร ต่อ บก.ปอท.ไว้นั้น ต้องติดตามความคืบหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่รัฐต้องดำเนินการตามกฎหมาย ไม่สามารถละเว้นได้