โฆษก กทม. แจงยิบ ขั้นตอนสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ป่วย ยันเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/1668/8344878/sanook_thumbnail_1200x720-2.jpgโฆษก กทม. แจงยิบ ขั้นตอนสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ป่วย ยันเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

โฆษก กทม. แจงยิบ ขั้นตอนสอบสวนไทม์ไลน์ผู้ป่วย ยันเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

แชร์เรื่องนี้

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการออก ไทม์ไลน์ ข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของกรุงเทพมหานคร ว่า การออกไทม์ไลน์เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของการสอบสวนโรคและเป็นไปตามกฎหมายก่อนจะเปิดเผยต่อสาธารณะ

โดยมีขั้นตอน เริ่มตั้งแต่เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์จะทำการสอบถามประวัติ และข้อมูลพื้นที่เสี่ยงที่ผู้ป่วยเคยไป จากนั้นจะออกใบสอบสวนโรค หรือโนเวล (NOVEL) เพื่อส่งต่อให้กรมควบคุมโรคติดต่อและกรุงเทพมหานครได้รับทราบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ

ต่อมา ภายหลังจากที่ กทม. ได้รับใบ NOVEL และทราบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ เจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กทม. จะทำการสอบสวนโรคเพิ่มเติม และเสนอคณะทำงานเพื่อร่วมกันพิจารณาเผยแพร่ไทม์ไลน์ ต่อสาธารณะต่อไป

โฆษก กทม. ยังเปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 63 – 28 ม.ค. 64 กทม. พบผู้ป่วยติดเชื้อ รวม 735 ราย สอบสวนโรคผู้ติดเชื้อถึงวันที่ 27 ม.ค. 64 ได้แล้วจำนวน 727 ราย ซึ่งมาจากผู้ป่วยต่างจังหวัดที่รักษาตัวในโรงพยาบาล พื้นที่ กทม. 153 ราย และเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ กทม. 574 ราย

จากการสอบสวนโรคพบว่าการติดเชื้อในประเทศส่วนใหญ่มาจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันที่เป็นคนในครอบครัวหรือจากคนในที่ทำงาน การไปสถานบันเทิง และการตรวจเชิงรุกในตลาด และชุมชน

โดยในวันนี้ จะการเปิดเผย Timeline ผู้ติดเชื้อที่อยู่ใน กทม. ที่ได้สอบสวนโรคเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพิ่มอีก 15 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 659 – 670 ในจำนวนนี้พบมีผู้ป่วยเป็นเด็กชาย อายุ 3 ปี และมีผู้ป่วยที่เป็นพนักงานร้านกาแฟ และพนักงานขายเสื้อผ้าในห้างไอคอนสยาม รวมอยู่ด้วย