วัยรุ่นสิงคโปร์โดนจับ หลังวางแผนโจมตีมัสยิด วันครบรอบ “เหตุกราดยิงที่ไครสต์เชิร์ช”

วัยรุ่นสิงคโปร์โดนจับ หลังวางแผนโจมตีมัสยิด วันครบรอบ “เหตุกราดยิงที่ไครสต์เชิร์ช”

วัยรุ่นชาวสิงคโปร์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม ตามกฎหมายความมั่นคงภายใน (Internal Security Act หรือ ISA) หลังจากวางแผนฆาตกรรมชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่ง ในวันที่ 15 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันครบรอบเหตุการณ์กราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ 

เด็กนักเรียนวัย 16 ปี กลายเป็นผู้ต้องหาที่อายุน้อยที่สุด ที่ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคง โดยกระทรวงมหาดไทยของสิงคโปร์ระบุว่า วัยรุ่นคนดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจาก “ชุดความคิดขวาจัด” โดยเขาวางแผนที่จะก่อการร้ายด้วยการใช้มีดโจมตีชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่ง คือมัสยิด Assyafaah และมัสยิด Yusof Ishak ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบ้านพักของเขา ทางตอนเหนือของสิงคโปร์ พร้อมกันนี้ เขายังวางแผนที่จะไลฟ์สดการโจมตีของเขาผ่านโซเชียลมีเดียอีกด้วย 

ในแถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยยังเผยอีกว่า วัยรุ่นคนนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ก่อการร้ายชาตินิยมขวาจัด ชาวออสเตรเลีย ที่ก่อเหตุกราดยิงชาวมุสลิมในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 51 ราย เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2019 เขายังทำการไลฟ์เฟซบุ๊กแสดงเหตุการณ์กราดยิงของเขาอีกด้วย 

วัยรุ่นคนดังกล่าวยังยอมรับในระหว่างการสืบสวนอีกว่า เขาคาดการณ์ผลลัพธ์จากแผนการในครั้งนี้ได้ 2 กรณี คือ เขาถูกจับกุมก่อนโจมตี หรือเขาทำตามแผนได้สำเร็จและถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ 

นายเค ชันมูกัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2015 มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 7 คน ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคงภายในของประเทศสิงคโปร์