11 ล้านคนรอเฮ! รมว.แรงงาน แย้มเยียวยาโควิด แต่ขอหารือสภาพัฒน์ว่าจะให้ได้เท่าไหร่

11 ล้านคนรอเฮ! รมว.แรงงาน แย้มเยียวยาโควิด แต่ขอหารือสภาพัฒน์ว่าจะให้ได้เท่าไหร่

พนักงาน-ลูกจ้าง รอเฮกันแล้ว เมื่อ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 จะได้รับการเยียวยาจากวิกฤตโควิด แต่ขอหารือก่อนว่าจะจ่ายให้แบบไหน ในจำนวนเท่าไหร่

วันนี้ (28 ม.ค.) มีรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภายหลังนำตัวแทนลูกจ้าง บริษัท บอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จํากัด สาขานครสวรรค์ เข้ารับมอบเงินสิทธิประโยชน์ กรณีว่างงาน ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ตนขอยืนยันชัดเจนว่าผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ที่มีอยู่กว่า 11 ล้านคน จะได้รับเงินเยียวยาจากการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 อย่างแน่นอน

เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้ช่วยเหลือพร้อมกับสั่งการโดยตรงมาที่ตนให้ไปพิจารณาหารือกับกระทรวงการคลัง ซึ่งก็มีการหารือไประดับหนึ่งแล้ว และวันนี้ตนจะไปหารือร่วมกับเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อพิจารณาเงื่อนไขรูปแบบการเยียวยา

ทั้งนี้ เบื้องต้นจะให้สอดคล้องไปกับการจ่ายเงินเยียวยาของกระทรวงการคลัง แต่อาจจะมีการกำหนดเงื่อนไขบางประการ อาทิ ไม่ใช่แรงงานต่างด้าว มีเงินฝากไม่เกินปีละ 5 แสนบาท เป็นต้น ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างพิจารณาความเป็นไปได้ว่าจะจ่ายให้ในรูปแบบใด จำนวนเท่าใด แต่คาดว่าจะนำงบประมาณมาจากเงินกู้ที่มีวงเงินเหลืออยู่ และเมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป