อนุทิน ยืนยัน อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว ส่งถึงไทยต้นเดือน ก.พ.

อนุทิน ยืนยัน อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว ส่งถึงไทยต้นเดือน ก.พ.
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

"อนุทิน" ยืนยัน อย. ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว เตรียมส่งถึงไทยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จำกัด ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว โดยรับรองทั้งที่นำเข้ามาและผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยจะส่งมอบวัคซีนล็อตแรกในต้นเดือน ก.พ. 64 ไม่ใช่ล็อตพิเศษ แต่เป็นการเจรจาขอให้ส่งมอบเร็วกว่ากำหนดเดิมในเดือน พ.ค. 64 ที่เจรจาขอซื้อไว้ 26 ล้านโดส

ส่วนการขึ้นทะเบียนวัคซีนของบริษัท ซิโนแวก ไบโอเทค จากประเทศจีน ที่รัฐบาลได้สั่งซื้อไป 2 ล้านโดสนั้น ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพราะทางประเทศจีนยังไม่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล แค่รับรองในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่มีการเจรจา ทางบริษัทแจ้งว่าน่าจะได้รับการขึ้นทะเบียนจากรัฐบาลจีนราวกลางเดือน ม.ค. 64 ล่าสุดได้รับแจ้งว่าอาจได้รับการพิจารณาราวเดือน ก.พ. 64 และการพิจารณาของ อย.จะต้องรอการรับรองอย่างเป็นทางการตามมาตรฐานสากลจากประเทศต้นทางก่อน

นอกจากนี้ นายอนุทิน กล่าวอีกว่า การฉีดวัคซีนโควิดนั้นไม่ได้จบในครั้งเดียว ยังต้องดำเนินการต่อเนื่อง และสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลเลือกใช้วัคซีนของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า เพราะมีฐานการผลิตในประเทศทำให้เกิดความอุ่นใจในระดับหนึ่ง ส่วนเงินทุน 595 ล้านบาทที่รัฐบาลให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติไปสนับสนุนบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ นั้น ก็เป็นไปในแบบเดียวกับที่ให้การสนับสนุนผู้ผลิตรายอื่นๆ ขณะเดียวกันรัฐบาลพร้อมที่จะพิจารณาเลือกใช้วัคซีนจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ขณะที่เมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) มีรายงานข่าวว่า นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ได้มีการลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ล็อตที่ผลิตในประเทศอิตาลี หลังจากทางบริษัทส่งเอกสารเกือบ 10,000 หน้า มาขอขึ้นทะเบียนในไทยเพื่อใช้ฉีดภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่ 22 ธ.ค. 63 โดยมีการพิจารณาถึงเรื่อง ประสิทธิภาพ คุณภาพ และ ความปลอดภัย เป็นสำคัญ

ทั้งนี้ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า วัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือน ก.พ. จำนวน 50,000 โดส สำหรับใบอนุญาตการนำเข้าและทะเบียนวัคซีนมีระยะเวลา 1 ปี เมื่อวัคซีนถึงไทย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะดำเนินการสุ่มตรวจวัคซีนว่ามีคุณภาพตามที่บริษัทกำหนดไว้หรือไม่ ก่อนนำไปใช้ฉีดให้กับประชาชน จากนั้นบริษัทจะทยอยส่งวัคซีนที่เหลืออีก 150,000 โดส ตามมาภายในเดือน มี.ค. - เม.ย. สำหรับการผลิตวัคซีน โควิด-19 ที่แอสตร้าเซนเนก้าในไทยร่วมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ นั้น จะมีการขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตในไทย ซึ่งจะมีผลให้สามารถใช้ในประเทศไทยได้ทันทีในเดือน พ.ค.