สหรัฐไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วยธงและแสงสี ก่อนพิธีสาบานตน “โจ ไบเดน”

สหรัฐไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ด้วยธงและแสงสี ก่อนพิธีสาบานตน “โจ ไบเดน”

ขณะที่พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน ใกล้เข้ามา จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ก็เกิน 400,000 รายเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเหตุนี้ ทางการสหรัฐจึงได้จัดแสดงธงมากกว่า 200,000 ผืน บริเวณเนชันแนล มอล (National Mall) หรือที่เรียกว่า "สนามธง" (Field of Flags) พร้อมเปิดไฟมากกว่า 4,000 ดวง เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ทั้งยังเป็นตัวแทนของประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ได้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค

AFP

โดยปกติแล้ว ในวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตน บริเวณรัฐสภาจะคราคร่ำไปด้วยผู้คนหลายแสนคน แต่ในช่วงเวลาของโรคโควิด-19 การมาอยู่รวมกันของคนจำนวนมากอาจส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น รวมทั้งเหตุการณ์จลาจลที่กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา ก็ทำให้ทหารหลายพันนายต้องเข้ามาประจำการ เพื่อรักษาความปลอดภัยบนถนนหลายสายและสถานที่สำคัญบริเวณโดยรอบ เช่นเดียวกับการนำรั้วมาวางรอบอาคารรัฐสภาและทำเนียบขาว 

AFP

แม้พิธีสาบานในครั้งนี้จะแตกต่างไปจากครั้งก่อน ๆ แต่ทางการสหรัฐก็ได้จัดแสดงแสงไฟที่งดงามในค่ำคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยจัดแสดงไฟ 56 เฉดสี ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐและเขตปกครองต่าง ๆ ของสหรัฐ ภายใต้แนวคิด “อเมริการวมเป็นหนึ่ง” เรียกร้องให้ประชาชนสามัคคีและสมานฉันท์ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังแตกออกเป็นสองฝ่าย 

AFP

ทั้งนี้ โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่สหรัฐกำลังเผชิญ โดยระบุว่า ชาวอเมริกันสามารถจัดการเชื้อไวรัสได้ พร้อมกล่าวชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างหนัก 

“หากมีนางฟ้าอยู่บนสวรรค์ พวกเขาก็คงจะเป็นเหล่าพยาบาล เราเรียนรู้จากประสบการณ์ของครอบครัวของเราว่าพวกคุณทำอะไร ความกล้าหาญ ความเจ็บปวดที่คุณโอบรับเพื่อผู้อื่น ขอบคุณครับ ขอบคุณ” ไบเดนกล่าว 

AFP

นอกจากนี้ ไบเดนยังขอให้ทุกคนจดจำช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ และทุกคนในประเทศจะร่วมกันเยียวยาความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นไปด้วยกัน