สหรัฐเตรียมพร้อมพิธีสาบานตนของ “โจ ไบเดน” สั่งล็อกดาวน์ จับตากลุ่มหัวรุนแรง

สหรัฐเตรียมพร้อมพิธีสาบานตนของ “โจ ไบเดน” สั่งล็อกดาวน์ จับตากลุ่มหัวรุนแรง

อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประกาศล็อกดาวน์ เพียง 2 วันก่อนพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน หลังมีสัญญาณเตือนเรื่องความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในรัศมีโดยรอบ และมีผู้พบเห็นควันไฟอยู่ห่างจากอาคารรัฐสภาเพียงไม่กี่บล็อก

การรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย โดยกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิหลายพันนายถูกส่งเข้าไปประจำการในรัฐสภาและพื้นที่โดยรอบ ขณะที่เจ้าหน้าที่เอฟบีไอกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรงที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ และได้จับกุมบางส่วนผู้ต้องสงสัยบางส่วนแล้ว 

แนชันนอล มอลล์และสวนสาธารณะโดยรอบถูกสั่งปิด เช่นเดียวกับถนนหลักหลายสาย ขณะที่เจ้าหน้าที่นำรั้วเหล็กมาวางไว้รอบ ๆ ทำเนียบขาว พร้อมกับเลื่อนการซ้อมพิธีสาบานตนในวันจันทร์ (18 ม.ค.) ออกไป เช่นเดียวกับในอีก 50 รัฐที่วางกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการประท้วงรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น 

ในวันพิธีสาบานตน โจ ไบเดน และคามาลา แฮร์ริส จะเข้าสาบานตนรับตำแหน่งบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา โดยผู้เข้าร่วมงานในปีนี้จะมีจำนวนน้อยลงกว่าทุกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการอ่านบทกวี การแสดงดนตรีของเจนนิเฟอร์ โลเปซ และนำร้องเพลงชาติโดยเลดี้ กาก้า อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่เข้าร่วมงานดังกล่าว 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 3 คนในด่านตรวจบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี หลังพยายามจะเข้ามาก่อความไม่สงบ โดยในเช้าวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ได้จับกุมชายวัย 22 ปีที่ถือปืนเดินอยู่รอบ ๆ รัฐสภา เช่นเดียวกับหญิงวัย 63 ปี ที่สวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสภาและพยายามเข้าไปในพื้นที่ และคนขับรถบรรทุกที่มีปืนและลูกกระสุนหลายร้อยนัดบริเวณอาคารรัฐสภา