จับ 8 เมียนมา หนีจากมาเลเซียเข้าไทย 2 รายมีไข้ ไอ และเจ็บคอ

จับ 8 เมียนมา หนีจากมาเลเซียเข้าไทย 2 รายมีไข้ ไอ และเจ็บคอ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจสะเดาและทหารจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 8 คน ลักลอบข้ามแดนมาจากมาเล เจ้าหน้าที่คัดกรองโควิดเข้มพบป่วย 2 คน

ตำรวจสภ.สะเดา จ.สงขลา ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซีย จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 8 คน เป็นผู้ชายทั้งหมด ขณะถูกนายหน้าคนไทยนำมาพักไว้ในกุโบร์หรือสุสาน บริเวณป่าสวนยาง พื้นที่บ้านเคียนเภา หมู่4 ต.ปริก อ.สะเดา เพื่อรอเดินทางกลับไปยังประเทศเมียนมา โดยแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 8 คน ลักลอบเดินทางเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านทางริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย บ้านด่านนอก ต.สำนักขาม อ.สะเดา เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา หลังจากที่ทางการมาเลเซียประกาศภาวะฉุกเฉินจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากและตัดสินใจลักลอบหนีเข้ามายังฝั่งไทย

โดยบอกว่าต้องจ่ายค่าเดินทางให้กับนายหน้าคนไทย คนละ 3,300 ริงกิต หรือคิดเป็นเงินไทย ราว 27,000 บาท เพื่อพาข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซียและส่งต่อไปยังประเทศเมียนมาทาง จ.ระนอง ซึ่งสภาพของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้ง 8 คน เริ่มอ่อนแรงและหิวโซ เพราะไม่ได้กินข้าวมาสองวัน หลังจากที่ถูกนายหน้าคนไทยนำมาพักไว้ในสุสานเพื่อรอเดินทางต่อ แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจากสภาพแรงงานทั้ง 8 คน น่าจะถูกลอยแพปล่อยทิ้งในป่า

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองโควิด พบว่ามี 2 คน ที่มีไข้ไอเจ็บคอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสะเดา เพื่อรอดูอาการ ส่วนที่เหลือถูกควบคุมไว้ที่ สภ.สะเดา และจะเร่งขยายผลไปยังนายหน้าที่พาแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เข้ามา อย่างไรก็ตามสถานการณ์โควิดใน จ.สงขลา ในวันนี้ทาง ศบค. ได้แถลงพบผู้ป่วยโควิดอีก 3 คน ในกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซียผ่านด่านพรมแดนสะเดาเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา จากเดิม 2 คน ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ อ.หาดใหญ่