เชียงใหม่ยกการ์ดสูงอีก คน 5 จังหวัดเข้าพื้นที่ไม่มีหนังสือรับรอง คุก 1 ปี ปรับ 100,000

เชียงใหม่ยกการ์ดสูงอีก คน 5 จังหวัดเข้าพื้นที่ไม่มีหนังสือรับรอง คุก 1 ปี ปรับ 100,000
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคัดกรองโควิดบนหลวงหมายเลข 11 เชียงใหม่-ลำปาง ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ วันนี้ (11 ม.ค.) เพื่อคุมเข้มตรวจสอบรถขาเข้าเชียงใหม่ หลังคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยกระดับการมาตรการควบคุมกมารแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำหนดให้ผู้ที่เดินทางจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัดได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด ต้องแสดงตนพร้อมแสดงเอกสารรับรอง และ ต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันทีและกักกันตนเองเป็นระยะเวลา 14 วัน

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 23 จังหวัด แสดงตนและรับรองตนเองโดยเอกสาร เพื่อให้ทราบถึง สถานที่พัก และ รายการเดินทาง โดยระบุสถานที่ เวลา เหตุจำเป็นและระยะเวลาในการพัก สำหรับการเดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยขอความร่วมมือติดตั้งและใช้ แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ต้องรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยทันที และปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับแจ้งจากระบบ CM-CHANA ทั้งนี้ต้องกักกันตนเองเป็นระยะเวลา 14 วัน ด้วย

นายเลอยศ พุทธชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี กล่าวว่า หากพบผู้เดินทางไม่มีหรือไม่แสดงเอกสารรับรอง ตำรวจจะแจ้งข้อหาและควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่  สภ.สารภี เพื่อดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 9/2564 ลงวันที่ 10 มกราคม 2564 โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการแจ้งให้ผู้เดินทางบันทึกข้อมูลลงในแอปพลิเคชั่น CM-CHANA และ หมอชนะ