นักท่องเที่ยวอึ้ง เจอส้มตำจานละ 150-น้ำพริก 200 โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรม

นักท่องเที่ยวอึ้ง เจอส้มตำจานละ 150-น้ำพริก 200 โร่ร้องศูนย์ดำรงธรรม
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ส้มตำจานละ 150 น้ำพริก 200 นักท่องเที่ยวร้องศูนย์ดำรงธรรม ปกครอง-พาณิชย์ ลุยตรวจร้านอาหารริมน้ำแม่สา พบแต่ละเมนูแพงหูฉี่ สั่งปรับราคาก่อนหยุดยาว 

เย็นวานนี้ ( 4 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สรรพสามิต พาณิชย์จังหวัด และเทศบาลตำบลแม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจร้านอาหารริมลำน้ำแม่สา ถนนแม่ริม-สะเมิง ทางขึ้นดอยม่อนแจ่ม หลังมีนักท่องเที่ยวร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ว่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ขายอาหารแพงเกินจริง

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบร้านอาหารทั้งหมด 5 แห่ง พบเกือบทุกร้านมีราคาแพง ทั้งอาหารจานเดียว และอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะส้มตำที่พบว่าราคาสูงจานละ 150 บาท ส่วนน้ำพริกรวมที่มีน้ำพริกอ่องและน้ำพริกหนุ่มถ้วยเล็กๆ พร้อมผักลวก ราคาชุดละ 200 บาท

นอกจากนี้ ยังมีน้ำดื่มขนาด 600 ซีซี ที่เป็นสินค้าควบคุม จำหน่ายเกินราคากำหนด และยังพบว่าบางร้านไม่ติดราคาอาหารให้ชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้เจ้าของร้านคำนวณต้นทุนราคาอาหาร ก่อนที่จะแนะนำให้ปรับลดราคาลงตามความเหมาะสม

การลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบมีร้านอาหารลักลอบจำหน่ายบุหรี่เถื่อน จึงสั่งยกเลิกใบอนุญาตจำหน่ายบุหรี่ พร้อมดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับ 15 เท่าตามมูลค่าภาษี ที่รัฐสูญเสีย นอกจากนี้ ยังพบว่ามีร้านอาหารอีก 3 แห่ง ที่ไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุราแต่มีแสดงในเมนูอาหารของร้าน

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวที่ไปใช้บริการร้านอาหารย่านดังกล่าว เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ว่าจำหน่ายอาหารราคาสูงเกินจริง จึงทำให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งนี้

โดยหลังจากนี้จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารอื่นๆ ในพื้นที่ และจะสุ่มตรวจร้านเดิมที่ผิดระเบียบ หากยังฝ่าฝืนจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะถือว่าเอาเปรียบนักท่องเที่ยวและทำให้เสียภาพลักษณ์ของจังหวัด

ทั้งนี้ เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสเอารัดเอาเปรียบประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมที่มีวันหยุดยาว 10-13 ธ.ค. และหยุดยาวสิ้นปี ที่จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาท่องเที่ยวในเชียงใหม่