“เมแกน” ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เผยประสบการณ์สูญเสียลูกที่แสนเจ็บปวด

“เมแกน” ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เผยประสบการณ์สูญเสียลูกที่แสนเจ็บปวด

เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ออกมาเปิดเผยว่า เธอได้ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 แต่กลับสูญเสียลูกไปจากภาวะการแท้งลูก เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยดัชเชสได้เล่าเรื่องราวดังกล่าวลงใน New York Times ระบุว่า เธอรู้สึกปวดท้องอย่างหนัก ขณะกำลังเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับอาร์ชี ลูกชายคนแรกของเธอกับเจ้าชายแฮร์รี่ 

“ฉันล้มลงไปบนพื้น พร้อมกับลูกชายในอ้อมแขน ร้องเพลงกล่อมให้ทั้งเขาและฉันสงบลง เสียงเพลงที่สนุกสนานช่างสวนทางกับความรู้สึกของฉัน ว่าบางสิ่งกำลังไม่ถูกต้อง ฉันรู้แล้ว ว่าในขณะที่ฉันกอดลูกคนแรกของฉันเอาไว้ ฉันได้สูญเสียลูกคนที่สองของฉันไปแล้ว” 

 อดีตนักแสดงสาวและสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ อธิบายถึงความยากลำบากของการสูญเสียลูกคนที่ 2 และบอกเล่าเรื่องราวความทุกข์ทรมาณในช่วงที่ผ่านมา 

“ฉันนอนอยู่บนเตียงโรงพยาบาล กุมมือสามีของฉันไว้ ฉันรู้สึกถึงฝ่ามือที่เปียกชื้น และฉันจูบนิ้วมือของเขา เราทั้งคู่ต่างร้องไห้ ขณะที่มองไปยังฝาผนังสีขาว ดวงตาของฉันก็พร่ามัว ฉันพยายามคิดว่าเราจะเยียวยามันได้อย่างไร” เมแกนเขียน 

ทั้งนี้ เมแกนยังระบุว่า การสูญเสียลูกเป็นความโศกเศร้าที่ไม่อาจจะยอมรับได้ มีผู้หญิงมากมายต้องพบเจอกับประสบการณ์เช่นนี้ แต่ก็มีผู้หญิงน้อยมากที่กล้าพูดถึงมัน 

จากสถิติของสมคมสูตินรีแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า หญิงตั้งครรภ์กว่า 10% ต้องเผชิญกับภาวะการแท้งลูก แต่ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะไม่บอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนฟัง เพราะกลัวจะถูกเลือกปฏิบัติ นอกจากนี้ มากกว่า 80% ของการแท้งลูก มักเกิดขึ้นในการตั้งครรภ์ครั้งแรก ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงจึงมักเก็บข่าวการตั้งครรภ์ของตัวเองไว้ จนมีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์