อาจารย์อ๊อดตั้ง 3 คำถาม จี้ถามเจ้าหน้าที่ ทำไมตรวจ "ไตรโซเดียมฟอสเฟต" ได้สีม่วง

อาจารย์อ๊อดตั้ง 3 คำถาม จี้ถามเจ้าหน้าที่ ทำไมตรวจ "ไตรโซเดียมฟอสเฟต" ได้สีม่วง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีพบความคลาดเคลื่อนผลการตรวจสอบสารเคมีที่เก็บในโกดัง จ.ฉะเชิงเทรา น้ำหนักรวมกว่า 11 ตัน โดยกล่าวยืนยันผลการตรวจสอบชุดหลัง ที่ได้รับรายงานจากห้องทดลองปฏิบัติการว่า เป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ทำให้ต้องเชิญ 3 หน่วยงาน คือ ป.ป.ส. กองพิสูจน์หลักฐาน และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าตรวจสอบยืนยันอย่างละเอียดอีกครั้งว่าของกลางทั้งหมดเป็นยาเสพติดหรือไม่

วันนี้ (24 พ.ย.) รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า สารไตรโซเดียมฟอสเฟต เป็นสารอนินทรีย์ อุตสาหกรรมอาหารและยา หรืออุปกรณ์ทำผม ผงซักฟอก เป็นต้น ประเทศไทยไม่สามารถผลิตได้ ต้องนำเข้าจากประเทศจีน จึงทำให้มีพิรุธว่า เหตุใดไต้หวันจึงไม่สั่งจากจีนโดยตรง แต่กลับมาสั่งจากประเทศไทย

สำหรับไตรโซเดียมฟอสเฟต มีลักษณะสีขาวเหมือนแป้ง มองด้วยตาเปล่าจะไม่รู้เลย ต้องใช้อุปการณ์ Test Kits ตรวจสอบ ซึ่งเท่าที่ทราบนั้น เจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจค้นจับกุมในวันดังกล่าว นำไปเฉพาะชุดตรวจสอบเคตามีนเท่านั้น

สารไตรโซเดียมฟอสเฟต กับสารเคตามีนนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ทั้งประเภทของสาร สมบัติทางเคมี โดย เคตามีน เป็นสารกลุ่มอินทริย์  ส่วน ไตรโซเดียมฟอสเฟต เป็นสารกลุ่มอนินทรีย์ ซึ่งชุดตรวจไม่มีทางเกิดสีม่วงกับไตรโซเดียมฟอสเฟตอย่างแน่นอน ตนจึงขอตั้งคำถาม 3 คำถาม

  1. Test Kits ของเจ้าหน้าที่ใช้ได้จริงหรือไม่ เหตุใดตรวจอะไรก็เป็นสีม่วง
  2. ถ้าชุด Test Kits ใช้ได้ตามปกติ แล้วเหตุใดจึงเกิดสีม่วงกับ ไตรโซเดียมฟอสเฟต
  3. ถ้ามีผล Lab GC-MS เผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้ได้หรือไม่

อาจารย์อ๊อดทิ้งท้ายว่า การตั้งคำถามนี้ไม่ถือว่าเป็นการสร้างความขัดแย้ง แต่เป็นคำถามที่สังคมสงสัย ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐต้องตอบคำถามนี้ให้ได้แต่เพื่อความโปร่งใส