โจชัว หว่อง โดนรวบคาศาล คดีล้อมสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกง พร้อม 2 แนวร่วม

โจชัว หว่อง โดนรวบคาศาล คดีล้อมสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกง พร้อม 2 แนวร่วม

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง 3 ราย คือ นายโจชัว หว่อง, นายไอแวน หล่ำ และนางสาวแอกเนส จาว ถูกควบคุมตัววันนี้ (23 พ.ย.) หลังจากให้การสารภาพในข้อหาหลายข้อหา ที่เกี่ยวข้องกับการบุกล้อมสำนักงานใหญ่ของตำรวจฮ่องกงนาน 15 ชั่วโมง ระหว่างการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2562

นายหว่องให้การสารภาพในข้อหาจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต และอีกหนึ่งข้อหาเกี่ยวกับการยุยงปลุกปั่นให้ผู้อื่นร่วมการชุมนุมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายหว่องให้การปฏิเสธว่าตนไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว ขณะที่อัยการก็หาหลักฐานมาแสดงต่อศาลในคดีนี้ไม่ได้ ทำให้คดีนี้ตกไป

ส่วนนายหล่ำให้การสารภาพในข้อหายุยงปลุกปั่น ขณะที่นางสาวจาวถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นและเข้าร่วมการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต และให้การสารภาพในข้อหานี้ด้วย

ก่อนการมาปรากฏตัวที่ศาลเกาลูนตะวันตกวันนี้ ทั้ง 3 คนเตรียมใจต่อการถูกจำคุกทันทีอยู่แล้ว และยังหวังว่าจุดยืนของพวกตนจะทำให้ผู้คนทั่วโลกรับรู้ถึงกระบวนการยุติธรรมในฮ่องกงที่ถูกครอบงำจากรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน

"คดีของพวกเรานี้เล็กน้อยมากครับ" นายหว่อง กล่าว

"ภายใต้การปราบปรามคนฮ่องกงที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เยาวชนหลายรุ่นต้องต้องออกไปประท้วง แล้วถูกจับ เพื่อปกป้องเสรีภาพของบ้านเกิดของเรา"

"สิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้คือการอธิบายให้เห็นถึงคุณค่าของเสรีภาพให้ทั้งโลกรู้ด้วยความตั้งใจของเราไปยังทุกคนที่เรารัก จนเราพร้อมที่จะเสียสละเสรีภาพของเรา ผมเตรียมใจมาแล้วว่าโอกาสที่จะได้เป็นอิสระเหลืออยู่น้อยมาก"