เปิดเหตุผลศาลยกคำร้อง ตำรวจฝากขัง 5 แกนนำม็อบ "ต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ"

เปิดเหตุผลศาลยกคำร้อง ตำรวจฝากขัง 5 แกนนำม็อบ "ต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ"
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เปิดเหตุผลศาลยกคำร้อง ตำรวจฝากขัง 5 แกนนำม็อบ ต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ เมื่อไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องฝากขังต่อไปให้ยกคำร้อง

(30 ต.ค.63) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เดินทางมายื่นคำร้องฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน (2 สำนวนมีสำนวนชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ต.ค.63) และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงก์ ผู้ปราศรัยกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎรซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 63

โดยในวันนี้ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่าไม่ปรากฎว่าพยานที่จะสอบสวนเป็นใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์การกระทำผิดอย่างไร ที่อ้างว่ารอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้น ไม่มีเหตุผล แสดงว่าการสอบสวนว่ามีความคืบหน้าอย่างไร โดยการฝากขังต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ เมื่อไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องฝากขังต่อไปให้ยกคำร้อง

โดยนายจตุภัทร์ นั้นได้รับการประกันตัวจากศาลอุทธรณ์ไปก่อนหน้านี้เเล้ว โดยศาลอาญาก็ยกคำร้องในวันนี้ ส่วนนายปติวัฒน์ ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นเเละอุทธรณ์ไม่อนุญาตประกันตัว ซึ่งตามขั้นตอนตำรวจยังสามารถยื่นฝากขังได้

นอกจากนี้ในส่วนของ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ (2 สำนวน 116 กับปักหมุด), นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง 3 ผู้ต้องหา ครั้งที่ 3 จากกรณีซึ่งทั้ง 3 เป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 หลังศาลชั้นต้นเเละศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัวทั้งสาม

ในส่วนสำนวนของนายภานุพงษ์ที่ศาลอาญา ยกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 นั้นศาลเห็นว่ามีการฝากขังไป 2 ฝาก 10 วัน เพียงพอที่จะสอบสวนพยานบุคคลที่อ้างว่าสอบทั้งหมด 6 ปาก การรอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้นไม่ปรากฎข้อเท็จจริงใดว่ามีความยุ่งยากที่จะต้องฝากขังต่อ ซึ่งศาลต้องคำนึงถึงสิทธิผู้ต้องหาไม่ให้ขาดเกินกว่าความจำเป็นกระทบต่อสิทธิเสรีภาพหากการสอบสวนเสร็จสิ้นก็สามารถนำตัวมาฟ้องได้ไม่จำเป็นต้องขังระหว่างสอบสวนยกคำร้อง

ในส่วนเหตุผลยกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 ของนายพริษฐ์ เเละ น.ส.ปนัสยา นั้นจะมีเหตุผลเพิ่มเติมจากของนายภานุพงษ์ ว่าศาลต้องคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาทั้ง 2 ที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียนเเละศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐอันเป็นประการสำคัญ จึงยกคำร้อง ฝากขังของพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยสำนวนกลุ่มผู้ชุมนั้นเดิมคำร้องของพนักงานสอบสวนขออำนาจฝากขัง 12 วันเเต่ศาลอาญาอนุญาตฝากขังเพียงครั้งละ 7 วัน โดยการที่ศาลยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน ในวันนี้ตามขั้นตอนศาลจะออกหมายปล่อยไปยังเรือนจำซึ่งคาดว่าจะปล่อยตัววันนี้