คณะราษฎรอยุธยา ชู 3 นิ้ว นั่งเคารพธงชาติบนสถานีรถไฟ หลังนักเรียนถูกป้าตบเพราะไม่ยืน

คณะราษฎรอยุธยา ชู 3 นิ้ว นั่งเคารพธงชาติบนสถานีรถไฟ หลังนักเรียนถูกป้าตบเพราะไม่ยืน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คณะราษฎรอยุธยา ชูสามนิ้วนั่งเคารพธงชาติหลังเด็กนักเรียนถูกป้าตบ แสดงจุดยืนต่อต้านการใช้ความรุนแรง

(28 ต.ค.63) เมื่อเวลา 16.30 น.ที่สถานีรถไฟอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่า กลุ่มคณะราษฎรอยุธยา (เพื่ออยุธยา เพื่อประชาธิปไตย) ที่เป็นนักเรียน นักศึกษา และประชาชน จัดกิจกรรมผลัดกันขึ้นปราศรัยถึงเรื่องของการใช้ความรุนแรงกับบุคคลที่คิดต่าง ด้วยความรุนแรง การขู่อาฆาต โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง จัดกำลังคอยดูแลบนสถานีรถไฟและบริเวณโดยรอบของสถานีรถไฟเพื่อดุแลความปลอดภัย

จากนั้นช่วงเวลา 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ชูนิ้วขึ้นแล้วนั่งลง บางคนยืน บางคนนอน เป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ หยุดการใช้ความรุนแรงกับผู้ที่มีความคิดเห็นต่าง จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ยุติการชุมนุม แยกย้ายกันกลับบ้าน

นายทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎรอยุธยา กล่าวว่าจากเหตุการณ์ มีหญิงสาวไปทำร้ายร่างกายเด็กหญิงเพราะไม่ยืนตรงเคารพธงชาติ จนมีการต่อว่ากันแล้วทำร้ายร่างกาย น้องผู้หญิงซึ่งเป็นเยาวชน เป็นการใช้ความรุนแรงกับบุคคลที่มีความคิดเห็นต่าง  ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมไทยไม่ว่าเป็นใครก็ตามหรือจะเห็นต่างจากฝ่ายไหน    บรรทัดฐานที่สร้างความเกลียดชัง กระทำความรุนแรงกับผู้ที่เห็นต่าง ต้องไม่เกิดขึ้นในสังคมประชาธิปไตย จึงต้องมาแสดงจุดยืน ต่อต้านความรุนแรง เคารพในสิทธิ เสรีภาพ ของคนไทยทุกคน