ตำรวจขอผู้ชุมนุมฉุกคิดทำผิดกฎหมาย ไม่ตอบจะใช้น้ำสลายหรือไม่

ตำรวจขอผู้ชุมนุมฉุกคิดทำผิดกฎหมาย ไม่ตอบจะใช้น้ำสลายหรือไม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษก ตร. ขอผู้ชุมนุมฉุกคิด ทำผิดกฎหมาย ยืนยันทำตามขั้นตอน ตามหลักสิทธิมนุษยชน ไม่ขอตอบจะใช้น้ำสลายม็อบหรือไม่

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยสถานการณ์การชุมนุมล่าสุดว่า ขณะนี้ไม่ได้มีการจำกัดแนวสิ้นสุดของม็อบอยู่จุดใด แต่จะมีการปรับกำลังตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ชุมนุมเองก็ทราบดีอยู่แล้วว่าสถานการณ์กระทำดังกล่าวนั้นผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการเคลื่อนขบวนมายังจุดใกล้สถานที่สำคัญน้อยกว่า 50 เมตร

ทั้งนี้ รองโฆษกฯสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมฉุกคิด โดยเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ออกแถลงการณ์แสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา พร้อมเร่งเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญโดยเร็ว และจะไม่ใช้ความรุนแรง พร้อมกลับไปใช้กฎหมายปกติ

ในส่วนของเจ้าหน้าที่จะมีการวางกำลังตามปกติ มีเพียงอุปกรณ์ป้องกันฝูงชน และจะมุ่งดำเนินการตามกรอบสิทธิมนุษยชน พร้อมกับมองว่าการที่กลุ่มผู้ชุมนุมปิดถนนประชาชนได้รับความเดือดร้อน อยากให้เห็นใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วย

ส่วนหากกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าแนวเข้าไปใกล้ทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่จะพยายามรักษาแนวไม่ให้ลุกล้ำไปมากกว่านี้ ซึ่งจะมีมาตรการป้องกันไปตามระดับ ไม่อยากให้เกิดการปะทะโดยจะเน้นการพยายามเจรจาต่อรองให้ได้มากที่สุด

ส่วนจะมีการใช้รถน้ำสลายผู้ชุมนุมหรือไม่ ตนตอบไม่ได้ แต่ยืนยันจะทำตามลำดับขั้นโดยขอให้ลองเปรียบเทียบสถานการณ์กับต่างประเทศ