รุ่นพี่มัธยมสุดทน! แฉภาพน้องอนุบาลใช้มือกินข้าว เพราะไม่มีเงินซื้อช้อนจากครู
.jpg?ip/crop/w1200h700/q80/jpg)
โรงเรียนแห่งหนึ่งในชลบุรี ให้นักเรียนอนุบาลใช้มือกินข้าว เหตุไม่มีเงินซื้อช้อนจากครู คุณภาพชีวิตเด็กสุดแย่
(3 ต.ค. 63) การกรณีที่มีกระแสข่าวทางโซเชียล ซึ่งเป็นภาพเด็กเล็ก สวมชุดนักเรียนอนุบาล ใช้มือหยิบข้าวจากถาดอาหาร หยิบเข้าปาก ซึ่งมีข่าวว่า “เกิดจากครูในโรงเรียน ขายช้อนพลาสติกให้กับเด็กอนุบาลที่ไม่มีช้อนมากินข้าว และเด็กที่ไม่มีช้อนต้องใช้มือตักอาหารแทน”
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพิพัฒน์พล อัมพรเพชร์ ปลัดอำเภอศรีราชา ประจำศูนย์ดำรงธรรมอำเภอศรีราชา ลงไปตรวจสอบที่ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน ตำบลเขาคันทรง อำเภอศรีราชา เพื่อตรวจสอบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงหรือ ผลปรากฏว่า “เป็นเรื่องจริง” โดยโรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3
จากการพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กนักเรียน เผยว่า ทางโรงเรียนนั้น ได้นำช้อนพลาสติกมาจำหน่ายคันล่ะ 1 บาท สำหรับเด็กที่ลืมนำช้อนมาโรงเรียน ซึ่งนักเรียนบางคนที่ไม่ได้เงินมาโรงเรียนก็ต้องใช้มือตักอาหารแทน และนักเรียนมัธยมบางคนก็ต้องออกเงินซื้อช้อนให้น้องเด็กอนุบาลที่นั่งทานข้าวโดยใช้มือ ซึ่งทำให้นักเรียนบางคนทนพฤติกรรมของ ครูหนึ่งท่าน ที่เป็นผู้ที่ขายช้อนให้กับเด็กนักเรียน ซึ่งได้เกษียณไปแล้วเมื่อ 30 กันยายน ที่ผ่านมา แต่ก็ยังมาทำงานอยู่ แถมยังพักอยู่บ้านพักครูในโรงเรียนอีกด้วย
นายพิพัฒน์พล อัมพรเพชร์ ปลัดอำเภอศรีราชา เผยว่า เมื่อทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ เดินไปตรวจสอบที่ปัสสาวะเด็กผู้ชายก็พบว่าสกปรกไม่ได้มาตราฐาน โถปัสสาวะพังหายทุกอัน ส่วนตู้น้ำดื่มก็สกปรกทุกอันเด็กไม่กล้ากินน้ำในตู้ เนื่องจากมีขี้ไก่ ขี้นก อยู่บริเวณตู้น้ำและหลังตู้น้ำ
ส่วนอ่างล้างมือ ล้างหน้า และที่แปรงฟันของเด็กก็สกปรกเหมือนไม่ได้ล้างมาเป็นแรมปี ซึ่งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วมกันในเรื่องทั้งหมดนี้
อีกทั้งเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ได้เปิดเผยว่า ส่วนมากที่โรงเรียน เด็กนักเรียนก็ใช้ช้อนพลาสติกกัน แต่เด็กบางคนก็ใช้ช้อนเหล็กเพราะนำมาเอง ไม่ต้องซื้อช้อนที่ทางครูนำมาขายอันละ 1 บาท ซึ่งในส่วนตัวถ้าลืมนำช้อนมาจากบ้านก็ต้องซื้อช้อนจากครูเช่นกัน
ด้าน นายธงไชย สว่างอารมณ์ รองนายก อบต.เขาคันทรง ได้กล่าวว่า ในเรื่องนี้ ได้สอบถามเด็กนักเรียนหลายคนก็ได้บอกว่าถ้าเด็กนักเรียนไม่ได้นำช้อนมาจากบ้านก็ต้องซื้อช้อนพลาสติกคันละ 1 บาท และเพิ่งมีเมื่อวานที่มีคำสั่งว่า แจกช้อนฟรีสำหรับเด็กที่ลืมนำช้อนมา ซึ่งที่ผ่านมา สำหรับเด็กที่ลืมนำช้อนมาก็ต้องใช้มือตักข้าวใส่ปากแทนช้อน จนเด็กระดับมัธยมศึกษาทนดูไม่ได้ ที่ครูทำแบบนี้กับเด็ก จึงถ่ายรูปไปลงโลกโซเชียล ซึ่งครูต้นเหตุนั้นก็เกษียณอายุไปแล้วเมื่อ 30 กันยายน ที่ผ่านมา