"ทรัมป์" รับปาก จะเสนอชื่อสตรี รับตำแหน่งตุลาการศาลสูง แทน "รูธ กินส์เบิร์ก" ผู้ล่วงลับ

"ทรัมป์" รับปาก จะเสนอชื่อสตรี รับตำแหน่งตุลาการศาลสูง แทน "รูธ กินส์เบิร์ก" ผู้ล่วงลับ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อวันเสาร์ ในการหาเสียงที่รัฐนอร์ธคาโรไลนาว่าจะเสนอชื่อสตรี รับตำแหน่งที่ว่างลง จากการเสียชีวิตของผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯ รูธ แบเดอร์ กินส์เบิร์ก โดยผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่าจะพยายามเดินเรื่องเสนอชื่อภายในหนึ่งสัปดาห์จากนี้

ท่าทีของโดนัลด์ ทรัมป์เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา มิทช์ แมคคอนเนลล์ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าหากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์เสนอชื่อผู้รับตำแหน่งที่ว่างลงแทน รูธ กินส์เบิร์ก วุฒิสภาก็จะลงมติพิจารณาการแต่งตั้ง

ประเด็นการเสนอชื่อและแต่งตั้งผู้รับตำแหน่งแทน รูธ กินส์เบิร์ก เป็นหัวข้อการเมืองที่สำคัญ เพราะตุลาการศาลสูงเป็นตำแหน่งที่สามารถทำหน้าที่ได้จนถึงสิ้นอายุขัย และขณะนี้ในจำนวนตุลาการศาลสูงทั้งหมด 8 คนที่เหลืออยู่ มี 3 คนที่มักพิจารณากฎหมายตามแนวคิดเสรีนิยม และอีก 5 คนอิงแนวคิดอนุรักษ์นิยม

นอกจากนี้ ยังเกิดข้อถกเถียกว่าการแต่งตั้งในเวลานี้ ซึ่งเหลือเวลาเพียงเดือนเศษก่อนวันเลือกตั้ง 3 พฤศิจายน กระชั้นชิดเกินไปหรือไม่ และวุฒิสภาภายใต้การนำของ ส.ว. แมคคอนเนลล์ เคยใช้เหตุผลเดียวกันนี้ปฏิเสธการเสนอชื่อผู้รับตำแหน่งตุลาการศาลสูงโดยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 4 ปีก่อน

ตุลาการ รูธ แบเดอร์ กินส์เบิร์ก เสียชีวิต เมื่อคืนวันศุกร์ ด้วยวัย 87 ปี หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งที่ตับอ่อน

หัวหน้าคณะตุลาการศาลสูง จอห์น โรเบิร์ตส์ กล่าวว่า ประเทศสหรัฐฯได้สูญเสียผู้พิพากษาผู้มีความสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ และว่ารูธ กินส์เบิร์ก คือสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

ผู้พิพากษากินส์เบิร์ก ซึ่งเป็นเสาหลักด้านกฎหมายคนหนึ่งของฝ่ายเสรีนิยม ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาเเล้วหลายครั้ง ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เธอรับหน้าที่ผู้พิพากษาศาลสูงของสหรัฐฯ มาเป็นเวลา 27 ปี

รูธ แบเดอร์ กินส์เบิร์ก ได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคคลสำคัญด้านสิทธิเสรีภาพของสตรี และเป็นแกนหลักคนหนึ่งของตุลาการแนวเสรีนิยมในศาลสูง ที่มีผู้พิพากษาทั้งหมด 9 คน และบ่อยครั้งมีการวินิจฉัยทางกฎหมายที่สะท้อนแนวคิดเสรีนิยมและอนุรักษ์นิยมก้ำกึ่งกัน